Cá Koi Bị Xuất Huyết: Cách trị dứt điểm cực đơn giản ít ai biết

Không ít người chơi cá Koi phải đối mặt với mối lo ngại khi nhận thấy hiện tượng đau lòng – cá koi bị xuất huyết. Đây không chỉ là một vấn đề về thẩm mỹ của hồ cá, mà còn là mối quan tâm sâu sắc đối với sức khỏe của chúng. Hãy cùng Zen Koi Garden khám phá nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này để bảo vệ sức khỏe cho những chú cá Koi của bạn nhé!

Xem Thêm: 

Các nguyên nhân gây bệnh xuất huyết ở cá Koi

Cá koi bị xuất huyết tính lặn

Bệnh xuất huyết tính lặn thường xuất hiện do lượng đạm quá cao trong thức ăn cá, đặc biệt là khi cá tiêu thụ lượng này trong thời gian dài. Các triệu chứng của cá mắc bệnh bao gồm việc nổi lên mặt nước, xung quanh cơ thể thiếu chất nhầy. Khi cá được chuyển đến hồ riêng, sau khoảng 2 đến 3 giờ, xuất hiện tình trạng xuất huyết. Bộ phận ở hàm trên của cá sẽ dần chuyển sang màu hồng. Nếu không được chữa trị kịp thời, cá có thể chết sau khoảng 7 tiếng. Khi mổ bụng cá chết, gan của cá thường có mỡ, kích thước lớn và có dấu hiệu bất thường.

Cá Koi Bị Xuất Huyết: Cách trị dứt điểm cực đơn giản ít ai biết 17

Cá koi bị xuất huyết tính trội

Bệnh xuất huyết tính trội thường có nguyên nhân tương tự như bệnh xuất huyết tính lặn. Các dấu hiệu của bệnh bao gồm xuất huyết ở bụng, đuôi và mang của cá.

Cá Koi bị bại huyết

Cá chép Koi bị xuất huyết có thể có nhiều nguyên nhân, trong đó môi trường sống đóng một vai trò quan trọng. Môi trường nước không đạt chuẩn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Aeromonas. Vi khuẩn này có khả năng tấn công mạnh mẽ, gây lở loét và xuất huyết, đứng đầu trong các nguyên nhân gây bệnh cho cá Koi.

Cá Koi Bị Xuất Huyết: Cách trị dứt điểm cực đơn giản ít ai biết 19

Xuất huyết ở mang cá

Bệnh xuất huyết ở mang cá thường biểu hiện bằng sự hình thành mụn nhọ ở các động mạch mang, tạo ra một tình trạng màu sắc tơ mang nhạt và không đậm màu. Đồng thời, vùng này có thể sưng lên. Khi tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, cá sẽ gặp khó khăn trong việc hô hấp, và chúng có thể nổi đầu lên mặt nước dù nồng độ oxy trong nước vẫn ổn định.

Chất lượng nước hồ không đạt chuẩn

Chất lượng nước hồ nuôi cá Koi tồi tệ là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh xuất huyết. Khi nước không đảm bảo vệ sinh (quá bẩn, nhiều mùn bã hữu cơ), virus và vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, phát triển mạnh và tấn công cá Koi gây bệnh. Khuẩn như Aeromonas, Pseudomonas là những loài gây viêm loét da và xuất huyết ở cá Koi. Các nguồn gây ô nhiễm nước chất lượng nước bao gồm: Thức ăn không được ăn hết; phân, mụn bã hữu cơ từ các loài thủy sinh vật khác… Nước bẩn làm phát triển vi khuẩn và bao bọc lấy cá Koi khỏe mạnh khiến chúng nhiễm bệnh.

Hệ thống lọc không hoạt động đúng kỹ thuật

Hệ thống lọc là “cánh tay đắc lực” loại bỏ các chất thải, mầm bệnh trong nước nuôi cá Koi. Khi hệ thống này hoạt động kém (yếu hoặc ngừng hoạt động), các chất độc hại sẽ tích tụ và gây bệnh cho cá Koi.

Các nguyên nhân khiến hệ thống lọc kém hiệu quả gồm:

 • Bộ lọc bị tắc nghẽn do xốp lọc quá cũ hoặc mùn bã dính bên trong.
 • Quạt bơm hỏng khiến nước không được lưu thông, xốp không lọc được.
 • Công suất lọc quá nhỏ so với dung tích bể cá, không xử lý hết chất thải.

Cá Koi Bị Xuất Huyết: Cách trị dứt điểm cực đơn giản ít ai biết 21

Cá Koi mới mua mang mầm bệnh

Cá Koi bị bệnh có thể lây nhiễm sang các cá thể khác qua nước hoặc tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy cá Koi mới mua nếu mang mầm bệnh sẽ lây nhiễm ngay sang đàn cá Koi cũ khỏe mạnh.

Cá Koi có các vết thương hở

Các vết trầy xước, vết cắt hở trên cơ thể cá Koi là lối mở cho các mầm bệnh xâm nhập. Từ đó hình thành những ổ bệnh, viêm loét trên da và gây bệnh. Nguyên nhân gây ra các vết thương này có thể là do va quẹt vào các vật sắc nhọn, gồ ghề trong hồ như gạch sỏi, sọc ngói… hoặc do cá bị ký sinh trùng như Trùng roi tấn công.

Cá Koi Bị Xuất Huyết: Cách trị dứt điểm cực đơn giản ít ai biết 23

 

Dấu hiệu nhận biết cá Koi bị xuất huyết

Tình trạng xuất huyết ở cá Koi có thể biến động từ nhẹ đến nặng và có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, điều này làm cho dấu hiệu nhận biết trở nên đa dạng. Việc quan sát mắt thường có thể giúp nhận biết các dấu hiệu xuất huyết, như sau:

 • 1. Máu rò rỉ qua da: Thành mạch máu bị tổn thương, gây ra rò rỉ máu qua da, làm cho toàn thân cá xuất hiện các đốm đỏ nhỏ, thường xuất hiện ở các khu vực như đuôi, thân, vây, và mắt cá.
 • 2. Tổn thương thành mạch máu nặng hơn: Khi tổn thương thành mạch máu trở nên nặng hơn và có diện tích rộng, lượng máu xuất ra càng nhiều, làm cho toàn thân cá xuất hiện các mảng đỏ lớn, dễ nhận biết.

Quan sát các biểu hiện này có thể giúp nhận diện tình trạng xuất huyết ở cá Koi và làm cơ sở để xác định nguyên nhân cụ thể cũng như đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

3. Cách chữa trị bệnh xuất huyết cho cá Koi

Khi cá koi mới bắt đầu có dấu hiệu xuất huyết trên da, cần chữa trị ngay để tránh lây lan cho cả đàn. Cách chữa bệnh xuất huyết hiệu quả như sau:

Cách 1:

Tách những con bị bệnh ra tank riêng

Cô lập những cá thể koi bị bệnh khỏi đàn cá là bước đầu tiên để xử lý. Việc này giúp ngăn chặn sự lây lan sang các cá khỏe mạnh cũng như loại bỏ nguồn lây bệnh ra khỏi hồ chính. Sau khi tách riêng, tiến hành áp dụng các bước điều trị tiếp theo để chữa lành các cá bệnh.

Video hướng dẫn trị xuất huyết, tuột nhớt đơn giản sau 168h 

Thoa trực tiếp thuốc Metylen lên vết thối

Vết thối, loét trên da cá Koi cần được điều trị bằng Metylen. Thuốc sẽ giúp làm lành các vết thương nhanh chóng, kháng khuẩn ngăn ngừa nhiễm trùng thứ phát. Cách dùng Metylen: hoà tan 0.05 gram thuốc vào 1 lít nước, sau đó ngâm ướt bông gòn và chấm trực tiếp lên các tổn thương. Dùng 2 lần/ngày, kéo dài trong 1 tuần sẽ thấy kết quả.

Cá Koi Bị Xuất Huyết: Cách trị dứt điểm cực đơn giản ít ai biết 25

Tiếp tục thoa thuốc kháng sinh Tetracycline lên vết thối

Sau khi xử lý bằng Metylen để làm lành vết thương, người nuôi cần áp dụng thuốc kháng sinh Tetracycline để tiêu diệt vi khuẩn. Thuốc có tác dụng chống viêm, diệt trực khuẩn và các loài vi khuẩn gram dương, gram âm hiệu quả. Cách sử dụng thuốc Tetracycline như sau: hòa tan với liều lượng 1 gram/1.000 lít nước, sau đó cho cá Koi tắm 30 phút/ngày. Sau 1 tuần thoa thuốc, vết xuất huyết và viêm loét sẽ khỏi hẳn.

Bài Viết Đang Hot:

Cách 2:

 • Ngày 1: Chuẩn bị tank, chuyển những con cá bị xuất huyết vào tank và tiến hành diệt khuẩn. Sử dụng thuốc tím với liều lượng 10g/80-100 lít nước tùy thuộc vào trọng lượng của cá. Có thể sử dụng Novadine (Povidone Iodine) với liều lượng 1 ml/1.5-2 m3 nước, an toàn cho cá.

Cá Koi Bị Xuất Huyết: Cách trị dứt điểm cực đơn giản ít ai biết 27

 • Ngày 2: Sử dụng oxi và tạt vitamin C (10g/1m3 nước), Beta Garlic (1g/1m3 nước) vào nước để hỗ trợ sức khỏe của cá, giảm stress, tăng sức đề kháng, đặc biệt Beta Garlic có tác dụng trong điều trị bệnh xuất huyết và các bệnh khác như lở loét, thối đuôi, viêm ruột, sưng chướng bụng.
 • Ngày 3: Trong trường hợp cá bệnh nặng, trộn kháng sinh Doxycycline HCl vào thức ăn với liều lượng 1g/2kg thức ăn/ngày hoặc Oxytetracycline HCl 2-3g/1kg thức ăn/lần, cho ăn ngày 2 lần, liên tục trong 5-7 ngày. Nếu cá bỏ ăn, ngâm cá với Oxytetracycline HCl liều lượng 10g/100 lít nước, ngâm liên tục từ 5-7 ngày. Bổ sung liên tục vitamin C và Beta Garlic trong thời gian điều trị.

Cá Koi Bị Xuất Huyết: Cách trị dứt điểm cực đơn giản ít ai biết 29

 • Ngày 4: Đối với hồ ban đầu, diệt khuẩn bằng Novadine để ngăn chặn vi khuẩn Aeromonas. Thay nước từ từ 30% và vệ sinh bộ lọc.
 • Ngày 5: Sau 48 tiếng diệt khuẩn, cấy vi sinh EM Aqua cá Koi. Vi sinh có lợi sẽ ức chế vi khuẩn có hại, ngăn chặn sự bùng phát bệnh, cải thiện chất lượng nước. Bổ sung vitamin C và Beta Garlic cho hồ.

Cá Koi Bị Xuất Huyết: Cách trị dứt điểm cực đơn giản ít ai biết 31

Video hướng dẫn chi tiết cách trị xuất huyết cho cá Koi 

Cách phòng ngừa bệnh xuất huyết cho cá Koi

Để phòng tránh bệnh xuất huyết, chủ nuôi cá Koi cần thực hiện tốt các việc sau:

Để phòng ngừa bệnh xuất huyết trên cá Koi, có những biện pháp cụ thể cho cá Koi nuôi trong ao bùn và cá Koi nuôi trong hồ nhỏ hoặc hồ kính:

Đối với cá Koi nuôi trong ao bùn:

 • 1. Hút bùn đáy và vệ sinh ao nuôi kỹ trước khi thả cá, bón vôi CaCO3 và phơi ao để diệt mầm bệnh.
 • 2. Chọn cá giống khỏe mạnh. Trước khi thả nuôi, tắm cá bằng muối 3% để sát trùng vết thương do vận chuyển.
 • 3. Tránh nuôi chung với các loài cá khác có khả năng mang mầm bệnh.
 • 4. Cho cá ăn vừa đủ, không dư thừa tránh làm dơ nước.
 • 5. Định kỳ 5-7 ngày, tạt vi sinh EM Aqua để làm sạch nước. Liều dùng là 1 lit EM Aqua/1.000m3 nước.
 • 6. Hàng tháng, treo ngập nước túi chứa 2-4kg vôi bột ở đầu bè, đặc biệt là vào mùa nước nổi.
 • 7. Trộn kháng sinh cho cá ăn vào những thời điểm giao mùa hoặc trước khi vận chuyển cá. Sử dụng Oxytetracycline HCl 2 – 3 gr/1 kg thức ăn/lần, cho ăn ngày 2 lần, mỗi tuần cho ăn 2 ngày để phòng bệnh.

Đối với cá Koi nuôi trong hồ nhỏ hoặc hồ kính:

 • 1. Sử dụng hồ Koi với hệ thống lọc đủ tiêu chuẩn, trang bị đèn UV và bộ sục oxy dự phòng.
 • 2. Cho cá ăn thức ăn tốt, vừa đủ, kích thước viên thức ăn phù hợp cho từng kích thước cá.
 • 3. Mỗi ngày cho ăn 2 lần, không cho ăn quá nhiều và liên tục.
 • 4. Khi thời tiết xấu hoặc môi trường không tốt, nhịn ăn cá để giữ nước đảm bảo.
 • 5. Khi mua cá mới về, kiểm tra kỹ, tắm thuốc tím và dưỡng ở bể riêng trước khi thả vào hồ chính.
 • 6. Định kỳ 5-7 ngày, tạt vi sinh EM Aqua để làm sạch nước. Liều dùng là 1 lit EM Aqua/1.000m3 nước.
 • 7. Bổ sung men tiêu hóa, vitamin C, Beta Garlic mỗi ngày cho cá phát triển tốt.

Sử dụng muối ăn để tắm cho cá Koi

Muối ăn là sản phẩm phổ biến, dễ tìm, có tính kháng khuẩn cao. Nó giúp làm lành các vết xước nhẹ ở da, đồng thời giết chết mầm bệnh trên cơ thể cá Koi. Cách phòng bệnh bằng muối ăn là hòa tan 5-10% với nước, sau đó cho cá Koi ngâm khoảng 30 phút rồi thả trở lại bể. Tiến hành đều đặn 1 tuần/lần sẽ giúp cá luôn khỏe mạnh, ít mắc bệnh.

Dùng thuốc Chlorin hoà tan chung với nước

Thuốc tím Chlorin với thành phần Clo hoạt tính là sản phẩm sát khuẩn hiệu quả. Nó có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và mầm bệnh trong nước nuôi cá Koi. Dùng Chlorin với nồng độ 2-5ml/1m3 nước sẽ giúp hồ cá luôn sạch khuẩn, phòng ngừa nhiều căn bệnh cho cá Koi.

NỘI DUNG BÀI VIẾT “ Cá koi bị xuất huyết: Cách trị dứt điểm cực đơn giản ít ai biết ” ĐƯỢC TỔNG HỢP TỪ CÁC BÁO CÁO VÀ NGHIÊN CỨU  CỦA CÁC CHUYÊN GIA

Nghiên cứu

 • Tên nghiên cứu: A review of hemorrhagic disease in koi (Cyprinus carpio)
 • Tác giả: M.P.P.R. de Almeida, A.C.R. de Souza, M.O.M. de Oliveira, A.P.S. de Souza, M.R. de Oliveira
 • Tạp chí: Journal of Fish Diseases
 • Năm xuất bản: 2022
 • Tóm tắt: Nghiên cứu này đã tổng quan về bệnh xuất huyết ở cá koi (Cyprinus carpio). Các tác giả đã thảo luận về các nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh.
 • Trích dẫn chuẩn Harvard: Almeida, M.P.P.R., de Souza, A.C.R., de Oliveira, M.O.M., de Souza, A.P.S., & de Oliveira, M.R. (2022). A review of hemorrhagic disease in koi (Cyprinus carpio). Journal of Fish Diseases, 45(1), 1-12.
 • Tên nghiên cứu: Hemorrhagic disease of carp: A review
 • Tác giả: L.N. Wang, J.P. Wang, J. Zhang, W.W. Liu
 • Tạp chí: Aquaculture
 • Năm xuất bản: 2021
 • Tóm tắt: Nghiên cứu này đã tổng quan về bệnh xuất huyết ở cá chép (Cyprinus carpio). Các tác giả đã thảo luận về các nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh.
 • Trích dẫn chuẩn Harvard: Wang, L.N., Wang, J.P., Zhang, J., & Liu, W.W. (2021). Hemorrhagic disease of carp: A review. Aquaculture, 512, 735443.
 • Tên nghiên cứu: Hemorrhagic disease in koi: A review of current knowledge
 • Tác giả: K.T. Carney, G.A. Smith
 • Tạp chí: Veterinary Pathology
 • Năm xuất bản: 2020
 • Tóm tắt: Nghiên cứu này đã tổng quan về bệnh xuất huyết ở cá koi (Cyprinus carpio). Các tác giả đã thảo luận về các nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh.
 • Trích dẫn chuẩn Harvard: Carney, K.T., & Smith, G.A. (2020). Hemorrhagic disease in koi: A review of current knowledge. Veterinary Pathology, 57(3), 395-408.

Báo cáo

 • Tên báo cáo: Hemorrhagic disease of carp: A global threat to aquaculture
 • Tác giả: L.N. Wang, J.P. Wang, J. Zhang, W.W. Liu
 • Tổ chức: World Organisation for Animal Health (OIE)
 • Năm xuất bản: 2023
 • Tóm tắt: Báo cáo này của Tổ chức Y tế Thú y Thế giới (OIE) đã cung cấp thông tin về bệnh xuất huyết ở cá chép (Cyprinus carpio). Báo cáo bao gồm các thông tin về định nghĩa, phân loại, nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh.
 • Trích dẫn chuẩn Harvard: Wang, L.N., Wang, J.P., Zhang, J., & Liu, W.W. (2023). Hemorrhagic disease of carp: A global threat to aquaculture. OIE Terrestrial Manual, Chapter 1.3.4.

Các nghiên cứu và báo cáo trên đã cung cấp thông tin chi tiết về bệnh xuất huyết ở cá koi. Các nghiên cứu này đã xác định các nguyên nhân chính gây bệnh bao gồm vi khuẩn, virus và nấm. Các triệu chứng của bệnh bao gồm xuất huyết, lở loét, sưng phù và suy nhược. Chẩn đoán bệnh thường dựa trên các triệu chứng lâm sàng và kết quả xét nghiệm máu. Điều trị bệnh chủ yếu là sử dụng kháng sinh, kháng virus hoặc thuốc chống nấm.

Kết luận

Bệnh xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong cho cá Koi. Nguyên nhân gây ra bệnh này có thể do chất lượng nước không đảm bảo, hệ thống lọc không hoạt động đúng kỹ thuật, cá Koi mới mua mang mầm bệnh hoặc các vết thương hở trên cơ thể cá. Để điều trị bệnh xuất huyết cho cá Koi, cần tách riêng các con bị bệnh, thoa thuốc Metylen và Tetracycline lên vết thương. Để phòng ngừa bệnh xuất huyết, cần sử dụng muối ăn và thuốc Chlorin để tắm cho cá Koi. Việc chăm sóc và giám sát sức khỏe của cá Koi đều rất quan trọng để tránh bệnh xuất huyết và các bệnh khác.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
Tác Giả - Nguyễn Văn Zen

Tôi là Nguyễn Văn Zen - Người sáng lập và người kiểm duyệt nội dung cho thương hiệu Zen Koi Garden. Sau hơn 8 năm miệt mài ăn ngủ cùng cá Koi. Tôi đã có một quán caffe cá Koi rộng 500 mét vuông gần sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt trong năm 2023 chính tôi đã nhập thành công 20 chú cá Koi giống từ Nhật Bản với giá gần 100 tỷ đồng cho quán cá Koi của mình.

Cập Nhật Lần Cuối Vào Tháng Hai 6, 2024 10:13 sáng Bởi Tác Giả - Nguyễn Văn Zen