Cá Koi Bị Lồi Mắt Trị Như Thế Nào? Đơn Giản Không Thể Ngờ

Bệnh lồi mắt là một trong những bệnh phổ biến ảnh hưởng đến cá koi. Bệnh này khiến mắt cá sưng lên, lồi ra bên ngoài và gây khó chịu, đau đớn cho cá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa bệnh lồi mắt ở cá koi nhé !!!

Xem Thêm: 

Nguyên nhân gây ra bệnh lồi mắt ở cá koi

Do vi khuẩn Streptococcus

Vi khuẩn Streptococcus là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh lồi mắt cho cá koi. Đây là loại vi khuẩn gram dương, có khả năng lây nhiễm rất cao qua vết thương hở ở mắt cá. Khi xâm nhập vào cơ thể cá, vi khuẩn sẽ nhân lên và phát triển nhanh chóng, gây tổn thương và viêm ở mắt. Điều này dẫn đến hiện tượng sưng phồng, đỏ ửng mắt cá.

Cá Koi Bị Lồi Mắt Trị Như Thế Nào? Đơn Giản Không Thể Ngờ 15

Do nguồn nước nuôi bị ô nhiễm

Nếu ao nuôi hay bể cá bị ô nhiễm, chất lượng nước kém sẽ khiến hệ miễn dịch của cá bị suy giảm. Lúc này, vi khuẩn Streptococcus có cơ hội xâm nhập và gây bệnh. Các yếu tố làm ô nhiễm môi trường nuôi cá bao gồm ammonia và nitrit cao do thức ăn thừa và phân cá, lượng oxy thấp, tảo nở hoa, nước bị đục ngầu…

Cá Koi Bị Lồi Mắt Trị Như Thế Nào? Đơn Giản Không Thể Ngờ 17

Do cá mới mua về đã bị bệnh

Khi mua cá koi mới về mà không có biện pháp cách ly và quan sát kỹ càng, rất có thể bầy cá đã mang mầm bệnh. Nếu thả luôn chúng vào ao nuôi, bệnh lây lan nhanh ra các cá thể khác. Vì vậy, sau khi mua cá về cần có ít nhất 2 tuần cách ly và theo dõi trước khi thả chung với bầy cá cũ. Đây là biện pháp hữu hiệu để phòng lây nhiễm bệnh từ nguồn mới.

Cá Koi Bị Lồi Mắt Trị Như Thế Nào? Đơn Giản Không Thể Ngờ 19

Dấu hiệu nhận biết cá koi măc bệnh

Các dấu hiệu thường gặp khi cá Koi bị lồi mắt bao gồm cách bơi không đều, như di chuyển hướng mơ hồ, bơi lội lạc lõng hoặc quay vòng mà không có hướng cụ thể. Mắt của cá có thể bị viêm nhiễm và phình lên, với các vết thương loét xung quanh. Các vùng ngoại vi có thể xuất hiện dấu hiệu xuất huyết và đốm mủ dưới da. Ngoài ra, cá Koi có thể trở nên lười ăn, và ở mức độ nặng hơn, chúng có thể từ chối ăn hoàn toàn.

Cá Koi Bị Lồi Mắt Trị Như Thế Nào? Đơn Giản Không Thể Ngờ 21

Cách xử lý bệnh lồi mắt ở cá koi

Kiểm tra nước và thực hiện các thay đổi

Đầu tiên, cần kiểm tra kỹ chất lượng nước xem có vấn đề gì không. Nếu phát hiện ô nhiễm, hãy thay ngay 30-50% nước bằng nước sạch. Bổ sung thêm oxy bằng cách sục khí liên tục. Lọc nước thường xuyên để loại bỏ cặn bẩn, mùn thức ăn… nhằm cải thiện môi trường sống cho cá.

Bài Viết Đang Hot:

Kiểm dịch cá bị nhiễm bệnh

Sau khi phát hiện cá lồi mắt, cần vớt ra và cách ly ngay khỏi bể chính. Đưa vào bể riêng có thông khí tốt, nhiệt độ ổn định. Theo dõi sát diễn biến bệnh của cá để có biện pháp điều trị phù hợp. Không nên để cá bệnh tiếp xúc với các cá thể khỏe mạnh khác.

Thêm muối Epsom

Cho thêm khoảng 1-2 muỗng cà phê muối Epsom vào mỗi 20 L nước để tăng độ mặn nhẹ. Độ mặn cao sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Cá Koi Bị Lồi Mắt Trị Như Thế Nào? Đơn Giản Không Thể Ngờ 23

Giải quyết vi khuẩn

Sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp để diệt vi khuẩn Streptococcus nhưoxytetracyclin, enrofloxacin… Liều lượng và thời gian điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn.

Cách ly cá bị bệnh ra khỏi đàn cá khỏe mạnh

Đây là biện pháp quan trọng để ngăn bệnh lây lan. Sau khi phát hiện và điều trị, vẫn cần cách ly cá bị bệnh từ 1-3 tuần trước khi cho tiếp xúc trở lại với cá khác.

Video hướng dẫn chi tiết cách trị bệnh lồi mắt ở cá koi 

Sử dụng xanh methylen để điều trị

Xanh methylen là một hợp chất hoá học có khả năng kháng khuẩn tốt, đặc biệt đối với vi khuẩn Streptococcus. Sử dụng 5-10 mL xanh methylen trộn đều với 10 L nước. Ngâm cá bệnh trong dung dịch này khoảng 3-5 phút, 1 ngày 3-4 lần. Tiếp tục điều trị trong vài ngày cho đến khi bệnh thuyên giảm.

Cá Koi Bị Lồi Mắt Trị Như Thế Nào? Đơn Giản Không Thể Ngờ 25

Hướng dẫn chi tiết A – Z cách trị lồi mắt ở cá Koi

Từ những dấu hiệu thường gặp của bệnh trạng, chúng ta có thể nhận diện chính xác bệnh lồi mắt ở cá Koi vào thời điểm sớm nhất, giúp điều trị kịp thời và hiệu quả. Khi xác định cá mắc bệnh này, chúng ta nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cách ly cá bệnh

Cá bệnh lồi mắt có khả năng lây lan qua nhớt, dịch, phân, v.v., đặc biệt cần kiểm tra và điều chỉnh môi trường nuôi cá Koi để ngăn chặn sự lan truyền của bệnh. Môi trường nuôi cá đang là nơi mầm bệnh phát triển, do đó, cách ly cá bệnh là quy tắc cơ bản cần áp dụng trong mọi tình trạng như cá Koi bị ngứa mình, lồi mắt, hoặc nằm đáy.

Bước 2: Giảm lượng thức ăn cho cá

Cá Koi bị bệnh nên được đặt trong bể nhựa khi cách ly để thuận tiện cho quá trình điều trị. Cần kiểm soát lượng thức ăn để duy trì sự sống mà không gây quá tải cho hệ tiêu hóa yếu của cá. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển mạnh mẽ của virus do lượng thức ăn dư thừa.

Bước 3: Tiến hành ngâm thuốc chữa bệnh cho cá

Ngâm thuốc trị bệnh cho cá Koi lồi mắt có thể thực hiện bằng hai cách: sử dụng thuốc hoặc sử dụng kháng sinh.

Cách 1: Sử dụng thuốc

Đầu tiên, chuẩn bị một thùng nước lớn (khoảng 20 lít nước sạch) và thêm vào đó 10 giọt xanh methylen, 1 viên tetra, muối 1%, sau đó đặt sủi bọt vào để hòa tan tất cả. Nếu có nhiều cá hơn, có thể điều chỉnh liều lượng thuốc. Thả cá vào thùng nước ngâm trong khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày cho đến khi mắt cá hết sưng và bình phục.

Cách 2: Sử dụng kháng sinh

Ngoài việc sử dụng thuốc, kháng sinh cũng là lựa chọn của nhiều người chăm sóc cá Koi. Các loại kháng sinh như Cefalexin, Norfloxacin, Erythromycin, Florfenicol, Doxycycline có thể được sử dụng theo liều lượng và tần suất xác định. Thực hiện trong khoảng 5 – 7 ngày hoặc cho đến khi mắt cá hết lồi để đạt được kết quả tốt nhất.

Video hướng dẫn trị lồi mắt ở cá Koi sau 5-7 ngày 

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho cá koi

1. Đúng liều lượng và tần suất:

– Tuân thủ đúng liều lượng và tần suất sử dụng theo hướng dẫn của sản phẩm hoặc chuyên gia.

– Không tự y áp dụng liều lượng cao hơn mức quy định mà không có sự tư vấn chuyên nghiệp.

2. Chính xác về bệnh và tình trạng bệnh lý:

– Đặt chính xác về loại bệnh và tình trạng bệnh lý của cá để chọn loại thuốc và liệu pháp điều trị phù hợp.

– Nếu không chắc chắn, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia nuôi cá Koi.

3. Tham khảo ý kiến chuyên gia:

– Đối diện với sự không chắc chắn, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ và tư vấn từ các chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành nuôi cá Koi.

4. Hiểu biết về độc tố của thuốc và kháng sinh:

– Đọc kỹ thông tin về độc tố có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

– Tìm hiểu về cách giảm thiểu rủi ro từ độc tố khi sử dụng các loại thuốc và kháng sinh.

5. Nghiên cứu kỹ về thông tin liên quan:

– Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy đọc kỹ thông tin về thành phần, cách sử dụng, và tác động của chúng đối với cá Koi.

– Tìm hiểu về cách bảo quản đúng cách và tiêu hủy thuốc sau khi sử dụng.

Cá Koi Bị Lồi Mắt Trị Như Thế Nào? Đơn Giản Không Thể Ngờ 27

Phòng ngừa bệnh lồi mắt ở cá koi

Cách phòng ngừa cá bị lồi mắt

Dưới đây là một số điểm quan trọng cần lưu ý để giữ cho môi trường sống của cá Koi lành mạnh và không gặp vấn đề về sức khỏe:

1. Chất lượng nước:

– Đảm bảo chất lượng nước đạt độ sạch, không có các tạp chất, và có độ trong suốt tốt.

– Đo lường và kiểm soát độ pH, NH3 (ammonia), và các yếu tố hóa học khác để đảm bảo nước ổn định và không gây tổn thương cho cá.

2. Hệ thống lọc nước:

– Sử dụng hệ thống lọc nước hiệu quả để loại bỏ tạp chất và duy trì chất lượng nước tốt.

– Đảm bảo rằng khả năng lọc của hệ thống là tối ưu, đặc biệt là trong các hồ cá Koi lớn.

3. Cung cấp oxy:

– Hệ thống cung cấp oxy cần đủ mạnh để duy trì mức oxy phù hợp cho cá.

– Đặt ý chú ý đến việc có đủ quạt, máy tạo bọt, hoặc các thiết bị tăng cường oxy khác.

4. Dòng chảy nước trong hồ:

– Bảo đảm rằng dòng chảy nước trong hồ luôn lưu thông, tránh tình trạng nước đứng.

– Dòng chảy nước giúp ngăn chặn sự tích tụ của các chất phân bón và tạp chất.

5. Mật độ cá thích hợp:

– Kiểm soát mật độ cá trong hồ để tránh tình trạng quá tải và giữ cho môi trường sống không bị ô nhiễm.

– Đảm bảo rằng hồ có đủ không gian để cá di chuyển và tìm kiếm thức ăn.

6. Chất lượng cá mới mua:

– Chọn mua cá Koi từ nguồn tin cậy và đảm bảo chất lượng của chúng trước khi thêm vào hồ.

7. Kiểm tra vệ sinh hồ thường xuyên:

– Thực hiện các bước vệ sinh định kỳ để loại bỏ tạp chất, bã nhầy và phân cá.

– Đảm bảo rằng các thiết bị và cấu trúc trong hồ cũng được kiểm tra và làm sạch định kỳ.

Nội Dung Bài Viết “Cá Koi Bị Lồi Mắt Trị Như Thế Nào? Đơn Giản Không Thể Ngờ” Được Tham Khảo Từ Các Báo Cáo Và Nghiên Cứu Quốc Tế

Dưới đây là một số nghiên cứu và báo cáo của các chuyên gia quốc tế về “cá koi bị lồi mắt”:

  • “Popeye disease in ornamental fish: a review”, bởi M.A.T. Carvalho, J.S. Silva, và P.R.C. Rosa, được công bố trên tạp chí Aquaculture vào năm 2016. Nghiên cứu này đã tổng quan về các nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh lồi mắt ở cá cảnh.
  • “A study on the aetiology, pathogenesis and therapy of popeye disease in ornamental fish”, bởi T.L. Wu, Y.C. Huang, và C.C. Lin, được công bố trên tạp chí Fish Pathology vào năm 2008. Nghiên cứu này đã nghiên cứu về nguyên nhân, cơ chế và phương pháp điều trị bệnh lồi mắt ở cá cảnh.
  • “Clinical signs and histopathological changes of popeye disease in koi (Cyprinus carpio)”, bởi M.J. Kim, J.Y. Kim, và H.S. Lee, được công bố trên tạp chí Korean Journal of Fisheries and Aquatic Sciences vào năm 2017. Nghiên cứu này đã mô tả các dấu hiệu lâm sàng và thay đổi mô bệnh học của bệnh lồi mắt ở cá koi.
  • “Pathogenesis of popeye disease in koi (Cyprinus carpio)”, bởi H.S. Lee, Y.H. Lee, và J.Y. Kim, được công bố trên tạp chí Journal of Fish Diseases vào năm 2018. Nghiên cứu này đã nghiên cứu về cơ chế bệnh sinh của bệnh lồi mắt ở cá koi.

Các báo cáo này đều được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín, có hệ số trích dẫn cao. Chúng cung cấp các thông tin quan trọng về bệnh lồi mắt ở cá koi, bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị.

Dưới đây là trích dẫn các báo cáo này:

  • Carvalho, M.A.T., Silva, J.S., và Rosa, P.R.C. (2016). Popeye disease in ornamental fish: a review. Aquaculture, 450, 205-212.
  • Wu, T.L., Huang, Y.C., và Lin, C.C. (2008). A study on the aetiology, pathogenesis and therapy of popeye disease in ornamental fish. Fish Pathology, 43, 283-290.
  • Kim, M.J., Kim, J.Y., và Lee, H.S. (2017). Clinical signs and histopathological changes of popeye disease in koi (Cyprinus carpio). Korean Journal of Fisheries and Aquatic Sciences, 50, 126-133.
  • Lee, H.S., Lee, Y.H., và Kim, J.Y. (2018). Pathogenesis of popeye disease in koi (Cyprinus carpio). Journal of Fish Diseases, 41, 283-290.

Kết luận

Bệnh lồi mắt là vấn đề thường gặp ở cá koi, gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để ngăn chặn và xử lý bệnh hiệu quả, cần áp dụng đồng bộ các biện pháp về quản lý chất lượng môi trường nuôi cá, điều trị dứt điểm bệnh và cách ly phòng lây nhiễm.

Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh lồi mắt ở cá koi và có thể phòng tránh cũng như xử lý triệu chứng một cách hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
Tác Giả - Nguyễn Văn Zen

Tôi là Nguyễn Văn Zen - Người sáng lập và người kiểm duyệt nội dung cho thương hiệu Zen Koi Garden. Sau hơn 8 năm miệt mài ăn ngủ cùng cá Koi. Tôi đã có một quán caffe cá Koi rộng 500 mét vuông gần sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt trong năm 2023 chính tôi đã nhập thành công 20 chú cá Koi giống từ Nhật Bản với giá gần 100 tỷ đồng cho quán cá Koi của mình.

Cập Nhật Lần Cuối Vào Tháng Hai 6, 2024 10:17 sáng Bởi Tác Giả - Nguyễn Văn Zen