Cá koi bị đỏ mình, đốm đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị đơn giản

Bệnh đỏ mình (đốm đỏ) ở cá Koi là một vấn đề quan trọng mà người nuôi cá Koi cần quan tâm và hiểu rõ. Bệnh này có thể xuất hiện với nhiều nguyên nhân khác nhau, và việc phát hiện và điều trị kịp thời là điều rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cá Koi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các nguyên nhân gây bệnh đỏ mình ở cá Koi và cách điều trị cũng như phòng ngừa bệnh này.

Xem Thêm: 

Nguyên nhân gây bệnh đỏ mình ở cá Koi

Thay đổi nhiệt độ nước đột ngột

Thường thường, cá Koi tạo ra một lớp chất nhầy để tự bảo vệ khỏi vi khuẩn và các tác nhân có hại trong môi trường nước. Tuy nhiên, nếu môi trường nước bị biến đổi hoặc kém chất lượng đột ngột, điều này có thể làm giảm khả năng sản xuất chất nhầy bảo vệ, làm cho cá dễ bị nhiễm bệnh và trở nên đỏ mình.

Có một số thay đổi đột ngột trong môi trường sống của cá Koi có thể gây ảnh hưởng, như sự biến đổi nhiệt độ lớn (chênh lệch 2-5 độ C), sự thay đổi độ pH, tăng cao nồng độ amoniac, nitrit, nitrat trong nước, ô nhiễm nước, hoặc tăng mật độ thả cá vào mùa đông…

Cá koi bị đỏ mình, đốm đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị đơn giản 15

Sự tấn công của vi khuẩn Pseudomonas

Vi khuẩn Pseudomonas có trong môi trường nước ở mọi ao nuôi cá koi. Khi cơ thể cá bị suy yếu do nhiễm lạnh, vi khuẩn Pseudomonas sẽ nhân cơ hội này để xâm nhập và phát triển. Chúng tiết ra các chất độc hại phá hủy lớp da bên ngoài và gây ra triệu chứng đỏ mình trên cá koi.

Cá koi bị đỏ mình, đốm đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị đơn giản 17

Video cực hay về cách trị đỏ mình, ngứa mình, đốm đỏ cho cá koi

Bị trầy xước, va đập trong quá trình di chuyển

Khi bị trầy xước hay va đập mạnh trong quá trình di chuyển, lớp biểu bì da của cá koi bị tổn thương. Qua các vết trầy xước, vi khuẩn Aeromonas Hydrophylla có cơ hội xâm nhập vào bên trong cơ thể cá. Nếu không kịp thời xử lý vết thương, vi khuẩn sẽ nhân lên nhanh và phát tán ra xung quanh gây nên tình trạng đỏ mình lan rộng trên da cá.

Cá koi bị đỏ mình, đốm đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị đơn giản 19

Stress

Stress là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đỏ mình ở cá Koi. Cá Koi có thể trải qua stress do một số yếu tố sau đây: chất lượng nước không tốt, chế độ ăn uống không cân bằng, quá nhiều cá trong một hồ, sự xuất hiện của các động vật khác như chim, chuột, mèo… Stress khiến cho hệ miễn dịch của cá Koi suy yếu và dễ bị nhiễm bệnh, bao gồm bệnh đỏ mình.

Cá koi bị đỏ mình, đốm đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị đơn giản 21

Tắc nghẽn mạch

Trong một số trường hợp, tình trạng tắc nghẽn mạch có thể gây ra tình trạng đỏ mình ở cá Koi. Ví dụ:

 • Cá ăn quá nhiều có thể dẫn đến tổn thương nội tạng, gây ra tắc nghẽn mạch và đỏ mình.
 • Khi bắt cá mà không cẩn thận hoặc sử dụng lực quá mạnh, cá có thể phản ứng dữ dội, gây tắc nghẽn mạch và dẫn tới tình trạng đỏ mình.
 • Sử dụng thuốc không đúng cách để điều trị bệnh cho cá có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm tắc nghẽn mạch và đỏ mình.

Dấu hiệu khi cá Koi mắc bệnh đỏ mình (Đốm đỏ)

Cá Koi bị đỏ mình có thể thể hiện qua những biểu hiện sau:

 • Da cá chuyển từ màu bình thường sang màu hồng ở một vị trí cụ thể trên cơ thể cá: có thể là đỏ vây, đỏ đuôi sau đó màu sắc này lan rộng ra toàn thân.
 • Cá có thể trở nên chậm chạp hơn so với tình trạng bình thường, có thể núp bóng ở góc hồ, tách ra khỏi đàn, bơi đơn độc, hoặc có thể bơi chúc đầu xuống dưới mặt nước.
 • Khi bệnh tiến triển nặng, màu sắc của vây cá Koi cũng có thể chuyển sang màu đỏ.

Những biểu hiện này có thể là dấu hiệu cho thấy cá Koi đang mắc bệnh đỏ mình và cần được quan tâm và điều trị kịp thời.

Bài Viết Đang Hot:

Cá koi bị đỏ mình, đốm đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị đơn giản 23

Cách chữa bệnh đỏ mình cho cá Koi

Tách những con bị bệnh ra ao nuôi riêng

Khi phát hiện cá koi có biểu hiện đốm đỏ, cần lập tức tách những cá thể đó ra khỏi đàn và bố trí chuồng cách ly riêng. Việc tách riêng những cá koi bệnh ra sẽ hạn chế lây lan mầm bệnh ra toàn bộ đàn các lành. Trong chuồng cách ly, tiến hành cải tạo môi trường nước, tắm cá bằng các dung dịch sát trùng hàng ngày để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Video Hướng Dẫn Cách Trị Cá Koi Bị Đỏ Mình Cực Đơn Giản

Thay nước mới thường xuyên

Thay nước thường xuyên, ít nhất 2 ngày/lần với lượng 30% – 50% nước ao để giảm mật độ vi khuẩn trong nước. Khi thay nước cần bổ sung thêm vitamin C, muối, chanh để tăng sức đề kháng và làm lành các vết thương cho cá.

Hòa vôi bột vào nước

Hòa tan vôi bột với nồng độ 0,5 – 1% rồi phun đều khắp mặt ao nuôi cá koi bị đốm đỏ. Vôi bột sẽ giúp cải tạo môi trường nước, giết chết các loại vi khuẩn gây bệnh. Định kỳ 3 ngày/lần, hòa vôi bột để xử lý.

Đánh muối với Tetracyclin

Chuẩn bị dung dịch muối ăn + Tetracyclin (với tỷ lệ 1-2 g muối, 1 viên 200 mg Tetracyclin/10 lít nước). Đánh muối kết hợp kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn, làm lành vết thương và phục hồi thị lực cho cá koi. Đánh khoảng 20 ngày/đợt với 3 đợt liên tục.

Cá koi bị đỏ mình, đốm đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị đơn giản 25

Dùng chế phẩm sinh học EMINA

Dùng chế phẩm sinh học EMINA với liều lượng 25 ml/m3 nước. EMINA có tác dụng kháng khuẩn mạnh, ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh. Thực hiện 3 ngày/lần, liên tục trong 3 tuần.

Cách phòng ngừa bệnh đốm đỏ cho cá Koi

Sử dụng muối ăn để tắm cho cá Koi

Muối ăn chứa nhiều khoáng chất, có tác dụng kháng khuẩn tốt. Hòa tan 2 – 5 kg muối ăn trong 1 m3 nước để tắm cá koi định kì 3 – 5 ngày/lần. Muối sẽ làm sạch da, ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương ở cá.

Dùng thuốc Chlorin hoà tan chung với nước

Trộn đều Chlorin với nồng độ 2 – 4 ppm (1 ppm cho 1 m3 nước) rồi cho vào nước nuôi cá koi. Chlorin có tác dụng diệt khuẩn, khử trùng môi trường nước, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh.

Cá koi bị đỏ mình, đốm đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị đơn giản 27

Các báo cáo uy tín trên thế giới về việc cá Koi bị đỏ mình

Báo cáo của Hiệp hội Koi Mỹ (American Koi Association – AKA)

Trong báo cáo của AKA về bệnh đốm đỏ ở cá koi, AKA đã xác định rằng bệnh này là do vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây ra. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể cá koi qua các vết thương trên da, niêm mạc hoặc qua đường tiêu hóa. Bệnh thường gặp ở cá koi trong giai đoạn thời tiết lạnh, khi chất lượng nước kém hoặc khi cá koi bị stress.

Báo cáo của Hiệp hội Koi Quốc tế (International Koi Association – IKVN)

Trong báo cáo của IKVN về bệnh đốm đỏ ở cá koi, IKVN đã xác định rằng bệnh này có thể do một số nguyên nhân gây ra, bao gồm:

 • * Vi khuẩn Aeromonas hydrophila
 • * Vi khuẩn Pseudomonas fluorescens
 • * Vi khuẩn Yersinia ruckeri
 • * Tắc nghẽn mạch máu
 • * Stress

IKVN cũng đã đưa ra một số biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh đốm đỏ ở cá koi, bao gồm:

 • * Duy trì chất lượng nước tốt
 • * Tránh thay nước đột ngột
 • * Bổ sung vitamin C và khoáng chất cho cá
 • * Sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc sát trùng khi cần thiết

Báo cáo của Hiệp hội Bệnh cá (Fish Disease Association – FDA)

Trong báo cáo của FDA về bệnh đốm đỏ ở cá koi, FDA đã xác định rằng bệnh này là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, có thể gây tử vong cho cá koi. Bệnh thường gặp ở cá koi trong giai đoạn thời tiết lạnh, khi chất lượng nước kém hoặc khi cá koi bị stress.

FDA cũng đã đưa ra một số biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh đốm đỏ ở cá koi, bao gồm:

 • * Duy trì chất lượng nước tốt
 • * Tránh thay nước đột ngột
 • * Bổ sung vitamin C và khoáng chất cho cá
 • * Sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc sát trùng khi cần thiết

Trên đây chỉ là một số báo cáo uy tín trên thế giới về bệnh “cá koi bị đỏ mình”. Người đọc có thể tham khảo thêm các báo cáo khác để có thêm thông tin đầy đủ và chi tiết hơn.

Kết luận

Bệnh đốm đỏ là bệnh phổ biến ở cá koi, gây ra bởi các loài vi khuẩn có hại như Pseudomonas, Aeromonas Hydrophila. Bệnh làm cho cá xuất hiện nhiều đốm, mảng đỏ trên da, kém ăn và suy nhược.

Để điều trị bệnh đốm đỏ, cần áp dụng đồng thời các biện pháp như cách ly cá bệnh, thay nước thường xuyên, sử dụng vôi bột, muối, kháng sinh và thuốc sinh học để tiêu diệt mầm bệnh.

Phòng ngừa cũng rất quan trọng, cần duy trì chất lượng nước ổn định, thường xuyên tắm cá bằng muối ăn hoặc dùng thuốc Chlorin khử trùng. Điều này sẽ giúp nâng cao đề kháng và ngăn chặn dịch bệnh xảy ra.

Bài viết liên quan:

3/5 - (2 bình chọn)
Tác Giả - Nguyễn Văn Zen

Tôi là Nguyễn Văn Zen - Người sáng lập và người kiểm duyệt nội dung cho thương hiệu Zen Koi Garden. Sau hơn 8 năm miệt mài ăn ngủ cùng cá Koi. Tôi đã có một quán caffe cá Koi rộng 500 mét vuông gần sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt trong năm 2023 chính tôi đã nhập thành công 20 chú cá Koi giống từ Nhật Bản với giá gần 100 tỷ đồng cho quán cá Koi của mình.

Cập Nhật Lần Cuối Vào Tháng Hai 8, 2024 11:02 sáng Bởi Tác Giả - Nguyễn Văn Zen