Cách làm cá Koi dạn người cực nhanh và đơn giản

Giới thiệu về việc làm cá Koi dạn người

Cá Koi là một loại cá cảnh được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp lung linh với những chiếc vây màu sắc rực rỡ. Ngoài ra, tính cách thân thiện, hiếu động của cá Koi cũng khiến chúng trở thành loài cá cảnh đáng yêu với nhiều người nuôi.

Để tăng thêm sự gắn kết giữa người chăm sóc và cá Koi, nhiều người đã tìm cách huấn luyện cho chúng trở nên thân thiện và dạn dĩ với con người. Quá trình này gọi là làm cho cá Koi dạn người.

Lợi ích khi cá Koi dạn người

 • Tăng cường sự gắn kết giữa người nuôi và cá Koi
 • Cá Koi dễ bắt chước và làm theo các động tác được huấn luyện
 • Dễ quan sát và tương tác với cá Koi hơn
 • Đem lại niềm vui và sự thư giãn cho người nuôi sau những giờ làm việc căng thẳng

Tầm quan trọng của việc làm cá Koi dạn người

Việc làm cá Koi dạn người không chỉ đơn thuần là khiến chúng thân thiện với con người hơn. Đây còn là cách để:

 • Tăng cường sức khỏe cho cá Koi khi chúng phải vận động nhiều hơn để nhận mồi từ tay người nuôi
 • Xây dựng mối quan hệ tin tưởng giữa người và cá, từ đó dễ quan sát và phát hiện các dấu hiệu bệnh trên cá
 • Kích thích trí thông minh của cá Koi thông qua những buổi “huấn luyện”
 • Tạo nên sự gắn kết chặt chẽ và niềm vui cho cả người nuôi lẫn cá Koi

Cách làm cá Koi dạn người cực nhanh và đơn giản 9

Cách làm cá Koi quen với sự xuất hiện của bạn

Để cá Koi dạn dĩ với bạn, điều đầu tiên cần làm là huấn luyện cho chúng quen với sự xuất hiện của bạn. Cụ thể:

Không cho cá Koi ăn trong 2-3 ngày

Việc cắt giảm lượng thức ăn trong 2-3 ngày sẽ làm cá đói và chúng sẽ chủ động tìm kiếm thức ăn khi thấy bạn xuất hiện. Đây là bước đầu tiên để cá Koi nhận biết được sự hiện diện của bạn.

Tuy nhiên, không nên cắt giảm thức ăn hoàn toàn vì có thể gây hại cho sức khỏe của cá. Nên cắt giảm dần mỗi ngày, ví dụ:

 • Ngày 1: cho ăn bình thường
 • Ngày 2: cho ăn 1 nửa lượng thức ăn so với bình thường
 • Ngày 3: cho ăn 1/3 lượng thức ăn so với bình thường

Sau đó, tiến hành “thưởng” cho chúng bằng cách cho cá ăn trở lại những ngày sau đó.

Từ ngày thứ 4, cho cá Koi ăn vài hạt thức ăn để cá quen dần

Sau 2-3 ngày cắt giảm thức ăn, bạn sẽ cho cá Koi ăn trở lại vài hạt để kích thích bản năng tìm kiếm thức ăn của chúng. Tuy nhiên, lượng thức ăn vẫn cần giới hạn ở mức thấp để cá vẫn còn đói và tiếp tục tìm kiếm thêm thức ăn.

Khi cho chúng ăn, bạn sẽ đứng bên hồ cá và quan sát xem phản ứng của chúng như thế nào. Nhiều khả năng là do quá đói, cá Koi sẽ nhanh chóng phát hiện ra bạn và bơi lại gần chỗ có thức ăn.

Lặp lại quy trình này vài tuần để cá nhận thức được khi nào nhìn thấy bạn là chúng sẽ có thức ăn và bơi lại gần mặt nước, gần với bạn hơn

Sau một vài lần lặp lại quy trình trên, não bộ của cá Koi sẽ dần hình thành phản xạ có điều kiện: “Khi thấy người kia xuất hiện, tức là sẽ có thức ăn”.

Khi đó, cứ mỗi lần bạn xuất hiện là cá Koi sẽ chủ động bơi lại gần bạn, sát mép nước hơn. Như vậy, việc làm quen với sự hiện diện của bạn đã thành công.

Cách làm cá Koi dạn người cực nhanh và đơn giản 11

Huấn luyện cá Koi ăn trên tay

Sau khi đã làm cá Koi quen với sự xuất hiện của mình, bước kế tiếp là huấn luyện chúng không còn sợ hãi và chịu ăn thức ăn trên tay bạn. Cụ thể:

Lấy một lượng nhỏ thức ăn lên tay và đưa cả tay chìm xuống hồ nước để thức ăn trôi chầm chậm từ tay bạn xuống hồ

Ban đầu, bạn chỉ cần đưa cả ngón tay có thức ăn chìm dưới mặt nước, không đưa sâu vào trong hồ cá. Điều này sẽ kích thích bản năng ăn của cá mà không làm chúng sợ hãi hay hoảng loạn.

Hãy làm cử động đưa tay cho thức ăn rất nhẹ nhàng, không đột ngột để tránh cá bỏ chạy. Thực hiện việc này cùng lúc mỗi ngày để cá dần quen với hành động này của bạn.

Kiên nhẫn thực hiện vài tuần, cá Koi sẽ hình thành thói quen khi bạn đưa tay ra là chúng sẽ đến đớp mồi

Tuy giờ đã chịu ăn gần tay bạn, nhưng để thực sự làm cá quen với việc ăn trên tay thì cần mất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Người nuôi cần duy trì phương pháp này, dần dần đưa tay sâu hơn vào trong hồ để cá dần quen và không còn sợ hãi.

Khoảng 2 tuần nữa, bạn sẽ thấy khi vừa đưa tay xuống nước là cá Koi liền bơi nhanh đến và bắt đầu ăn trực tiếp trên tay bạn một cách dạn dĩ. Đó là dấu hiệu cho thấy quá trình huấn luyện đã thành công.

Cách làm cá Koi dạn người cực nhanh và đơn giản 13

Lưu ý khi huấn luyện cá Koi dạn người

Trong quá trình huấn luyện, người nuôi cần lưu ý một số điều để đảm bảo không gây tổn thương hay làm cá sợ hãi:

Không tạo ra những hành động đột ngột gây hoảng sợ lúc cá đang ăn

Khi cá Koi đã quen ăn trên tay bạn, không được đột ngột rút tay ra hay có những cử động mạnh. Bởi việc này rất dễ làm cá hoảng loạn và mất lòng tin vào bạn.

Đợi cá ăn hết thức ăn trên tay bạn rồi lại tiếp tục như vậy

Sau mỗi lần cho cá ăn xong, bạn nên rút tay ra một cách nhẹ nhàng, không quá nhanh. Sau đó, đợi khoảng 5-10 phút rồi lại lặp lại thao tác này. Sự kiên nhẫn và nhẫn nại là điều cần thiết để có thể huấn luyện thành công cá Koi.

Cách làm cá Koi dạn người cực nhanh và đơn giản 15

Kết luận

Việc làm cho cá Koi thân thiện và dạn dĩ với người không hề dễ dàng, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn của người nuôi. Tuy nhiên, khi đã làm được điều này, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui và sự gắn kết khó tả khi được tương tác trực tiếp với những chú cá cảnh đáng yêu của mình.

Chúc các bạn thành công với cách làm cá Koi dạn người này và có những giây phút thư giãn ý nghĩa cùng cá cảnh của mình!

Câu hỏi và góp ý cho bài viết Cách làm cá Koi dạn người cực nhanh và đơn giản – Zen Koi Garden

Nếu bạn có bất kì câu hỏi hay góp ý nào cho bài viết Cách làm cá Koi dạn người cực nhanh và đơn giản – Zen Koi Garden thì hãy cho Zen Koi Garden biết nhé! Mỗi câu hỏi và góp ý của bạn sẽ giúp cho bài viết Cách làm cá Koi dạn người cực nhanh và đơn giản – Zen Koi Garden hay và hoàn thiện hơn, Zen Koi Garden trân trọng từng ý kiến đóng góp của các bạn.

Cách bài viết Cách làm cá Koi dạn người cực nhanh và đơn giản – Zen Koi Garden được xuất bản

Bài viết Cách làm cá Koi dạn người cực nhanh và đơn giản – Zen Koi Garden được đội ngũ Zen Koi Garden tổng hợp từ nhiều nguồn từ Google sau đó sẽ gửi cho các chuyên gia về cá Koi đánh giá lại sơ bộ tính chính xác của thông tin rồi mới chính thức xuất bản. Nếu thấy bài viết Cách làm cá Koi dạn người cực nhanh và đơn giản – Zen Koi Garden hay thì hãy cho Zen Koi Garden một like và share bạn nhé.

Các hình ảnh của bài viết Cách làm cá Koi dạn người cực nhanh và đơn giản – Zen Koi Garden

Tất cả hình ảnh của bài viết Cách làm cá Koi dạn người cực nhanh và đơn giản – Zen Koi Garden được đội ngũ nhân viên của Zen Koi Garden tìm kiếm và tổng hợp ở môi trường internet. Chung tôi cam đoan tất cả hình ảnh đều được sự cho phép của chính chủ. Bất cứ ai copy hình ảnh về đều phải để lại nguồn và phải dùng cho mục đích phi lợi nhuận. Xem thêm các bài viết hay hơn tại Zen Koi GardenZen Koi Garden Tin Tức

Đánh Giá Bài Viết
Tác Giả - Nguyễn Văn Zen

Tôi là Nguyễn Văn Zen - Người sáng lập và người kiểm duyệt nội dung cho thương hiệu Zen Koi Garden. Sau hơn 8 năm miệt mài ăn ngủ cùng cá Koi. Tôi đã có một quán caffe cá Koi rộng 500 mét vuông gần sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt trong năm 2023 chính tôi đã nhập thành công 20 chú cá Koi giống từ Nhật Bản với giá gần 100 tỷ đồng cho quán cá Koi của mình.

Viết một bình luận

Cập Nhật Lần Cuối Vào Tháng Một 17, 2024 5:19 chiều Bởi Tác Giả - Nguyễn Văn Zen