5 Cách phân biệt cá Koi trống (đực) mái (cái) đơn giản

Khó có thể phân biệt giới tính của cá koi với đôi mắt không chuyên. Khi mua cá nhỏ, thường rất khó để phân biệt giới tính. Cho đến khi cá đạt đến độ trưởng thành sinh dục, tất cả cá koi cùng giống hoặc loại có hình dạng giải phẫu tương đồng. Do chúng không có bộ phận sinh dục bên ngoài, chúng ta phải dựa vào những khác biệt tinh tế của các đặc điểm bên ngoài ở cá koi trưởng thành.

Một trong những lý do chính để phân biệt giới tính cá koi của bạn là để đảm bảo rằng bạn có tỷ lệ cá đực và cá mái phù hợp trong một hồ cá. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhà lai tạo mong muốn thu hoạch nhiều nhất có thể từ cộng đồng cá koi của mình.

5 Cách phân biệt cá Koi trống (đực) mái (cái) đơn giản 15

Giới tính cũng rất quan trọng khi đặt tên cá koi cảnh và lựa chọn cá thể (bộ giống) để duy trì một dòng thuần chủng hoặc lai. Việc xác định giới tính thường là một trò chơi chờ đợi, đặc biệt đối với các nhà lai tạo mong muốn định giá đúng giá trị cá con của họ. Đây một phần là lý do tại sao nhiều giống cá koi Nhật Bản thuần chủng được bán khi chúng được ít nhất 2 năm tuổi. Các giống cá koi cảnh mà các cửa hàng cảnh thường có thường là không xác định giới tính, đặc biệt là khi chúng được bán khi chỉ mới vài tháng tuổi hoặc dài 4 – 8 inch (10 – 20 cm).

Sớm nhất có thể phân biệt giới tính cá Koi?

Thông thường, cá koi đạt đến sự trưởng thành khi đạt chiều dài 30cm. Trên trung bình, cá koi trở nên trưởng thành về mặt sinh dục khi đạt được chiều dài khoảng 12 inch (30 cm). Tùy thuộc vào giống bạn sở hữu và tối ưu hóa các yêu cầu môi trường và thức ăn, có thể mất khoảng 2 – 3 năm để cá koi phát triển đến chiều dài này. Vào thời điểm này, chúng đã sẵn sàng sinh sản một cách sinh học. Tuy nhiên, từ quan điểm sức khỏe của cá, cá Koi nên ít nhất 4 hoặc 5 tuổi khi chúng trải qua sự kiện giao phối đầu tiên.

5 Cách phân biệt cá Koi trống (đực) mái (cái) đơn giản 17

Các nhà lai giống có kinh nghiệm thường có thể phân biệt giới tính cá koi trước khi đạt đến sự trưởng thành hoàn toàn về mặt sinh dục, nhưng các nhà lai giống koi nghiệp dư được khuyên nên đợi để có thể xác định giới tính chính xác. Khi các đặc điểm hình thái của chúng lớn hơn, sẽ dễ dàng hơn để xác định các chi tiết tinh tế cho biết giới tính của cá koi. Khi cá quá nhỏ, việc xác định giới tính thường là một cược vì các đặc điểm bên ngoài có thể trải qua các thay đổi hình thái khi cá dài ra.

Lưỡng tính giới ở cá Koi

Sự khác biệt về hình thái giữa cá koi đực và cái thường khó phân biệt, vì vậy bạn có thể cần phải cầm nắm cá của bạn để tìm một số chỉ số bên ngoài của giới tính. Cá koi là cá lưỡng tính – điều này về cơ bản có nghĩa là đực và mái có những khác biệt có hệ thống và giới tính được xác định di truyền từ khi sinh ra thay vì chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Ở cá koi, giới tính được chỉ định bởi một sự kết hợp các đặc điểm ngoài các đặc điểm gonad và sản xuất giao tử (tinh trùng hoặc noãn). Ngay cả hành vi sinh sản giữa các giới tính cũng thể hiện rất rõ sự khác biệt. Không giống như các loài lưỡng tính giới khác (vd: con người, chim công), sự khác biệt về mặt hình thái giữa cá koi đực và cái là cực kỳ khó phát hiện từ khoảng cách.

Để phân biệt chính xác giới tính cá koi mà không dựa vào hành vi sinh sản, bạn sẽ phải quan sát cá của mình một cách cẩn thận. Trong một số trường hợp, và bởi vì đực và mái có thể phát triển đến chiều dài tương tự, bạn phải thực sự cầm nắm cá của bạn để kiểm tra một số chỉ số được liệt kê bên dưới.

Các chỉ số bên ngoài chính về giới tính của cá Koi

1) Hình dáng cơ thể

Cá koi trưởng thành cái có xu hướng có hình dạng cơ thể tròn hơn so với cá koi đực ở cùng độ tuổi, và trở nên càng tròn hơn khi đạt đến sự trưởng thành về mặt sinh dục.

5 Cách phân biệt cá Koi trống (đực) mái (cái) đơn giản 19
Cá koi trưởng thành cái có xu hướng có hình dạng cơ thể tròn hơn so với cá koi đực

[bg_collapse view=”button-red” color=”#ffffff” icon=”arrow” expand_text=”Đọc Tiếp” ]

2) Hình dạng vây lưng

5 Cách phân biệt cá Koi trống (đực) mái (cái) đơn giản 21

Các nhà lai giống có kinh nghiệm có thể nhanh chóng phân biệt cá đực và cá mái dựa trên sự khác biệt về hình dáng vây lưng. Vây lưng ở cá mái thường ngắn hơn, dày hơn và tròn hơn so với vây lưng ở cá đực.

5 Cách phân biệt cá Koi trống (đực) mái (cái) đơn giản 23

3) Vùng bụng (hậu môn)

Vùng bụng của cá cái lớn hơn rõ rệt và có hình tròn khi chúng tiến gần đến mùa sinh sản. Trong khi đó, vùng bụng của cá đực nhìn có phần cân đối hơn so với thân.

4) Mang

Mang của cá cái lớn hơn, mở rộng hơn với các động mạch máu rõ ràng hơn so với cá đực trưởng thành. Đây là một trong những đặc điểm dễ phân biệt giới tính cá koi. Do đó, mang là một chỉ số bên ngoài rất hữu ích để xác định giới tính, đặc biệt nếu cá của bạn đủ lớn.

5) Sự phát triển màu sắc

Nhiều giống cá Koi có đực và mái phát triển các khuôn mẫu màu sắc khác nhau. Điều này đặc biệt đúng ở một số giống màu đơn sắc. Ví dụ: cá Koi đực màu đỏ Kohaku thường tươi sáng nhiều màu hơn so với cá mái. Hiểu cách phát triển màu sắc có thể khác nhau giữa cá đực và cá mái của một giống cụ thể có thể giúp bạn phân biệt chúng.

6) Sự phình to và hành vi sinh sản của cá cái.

Khi cá koi đực và cái đạt đến độ tuổi trưởng thành sinh dục, bạn có thể đánh giá hành vi sinh sản của chúng để cho phép phân biệt giới tính một cách chính xác. Các cá thể cái thể hiện rất rõ việc phình to bụng khi chuẩn bị sinh sản và sự phát triển của các mạch máu hiện rõ trên cơ thể. Điều này giúp bạn dễ dàng phân biệt cá cái từ cá đực.

5 Cách phân biệt cá Koi trống (đực) mái (cái) đơn giản 25

Video hướng dẫn cực kỳ chi tiết về cách phân biệt cá Koi đực cái

Tỷ lệ cá đực: cá cái lý tưởng trong một hồ cá

Đối với các nhà lai tạo, người giữ cá koi cho mục đích sinh sản, việc duy trì tỷ lệ cá đực và cá cái phù hợp trong hồ là rất quan trọng. Nói chung, tỷ lệ cá đực so với cá cái nên ở khoảng 2:1 hoặc 3:1. Ví dụ: với 6 con cá koi trong hồ, ta có thể nuôi 4 con cá đực và 2 con cá cái. Điều này sẽ giảm thiểu tình trạng thương tổn hoặc căng thẳng trong quần thể cá khi chúng bắt cặp và giao phối.

5 Cách phân biệt cá Koi trống (đực) mái (cái) đơn giản 27
Kiểm soát số lượng cá Koi cái để tránh cá dày đặc như hình

 

Nếu bạn nuôi cá koi chỉ vì mục đích thẩm mỹ, tỷ lệ giới tính không quá quan trọng. Bạn có thể nuôi bất kỳ tỷ lệ cá đực/các cái nào mà không gây ra vấn đề. Tuy nhiên, việc xác định giới tính vẫn quan trọng để đặt tên và giám s át chất lượng cá thẩm mỹ của bạn.

Kết luận

Phân biệt giới tính cá koi có thể khá khó khăn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Nhìn chung, cá koi sẽ bắt đầu thể hiện các dấu hiệu về giới tính của chúng khi đạt chiều dài khoảng 12 inch hoặc 30 cm. Các chỉ số then chốt bao gồm sự khác biệt về hình dạng cơ thể, hình dạng vây, kích thước vùng bụng, kích thước mang, sự phát triển màu sắc và hành vi sinh sản rõ rệt ở cá cái.

Bằng cách quan sát kỹ và so sánh những khác biệt này giữa các cá thể cùng lứa tuổi và cùng giống, bạn có thể dần dần xác định được giới tính chính xác của cá Koi của mình. Điều này sẽ cho phép bạn đặt tên và phân loại chúng một cách phù hợp.

Đánh Giá Bài Viết
Tác Giả - Nguyễn Văn Zen

Tôi là Nguyễn Văn Zen - Người sáng lập và người kiểm duyệt nội dung cho thương hiệu Zen Koi Garden. Sau hơn 8 năm miệt mài ăn ngủ cùng cá Koi. Tôi đã có một quán caffe cá Koi rộng 500 mét vuông gần sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt trong năm 2023 chính tôi đã nhập thành công 20 chú cá Koi giống từ Nhật Bản với giá gần 100 tỷ đồng cho quán cá Koi của mình.

Viết một bình luận

Cập Nhật Lần Cuối Vào Tháng Một 17, 2024 5:30 chiều Bởi Tác Giả - Nguyễn Văn Zen