Thiết Kế Thùng Lọc Cho Hồ Cá Chép Koi Đúng Chuẩn

Để duy trì môi trường sống lành mạnh cho cá chép Koi, việc sử dụng “thùng lọc cho hồ cá chép koi” là một phần quan trọng không thể thiếu. Hãy cùng khám phá lợi ích và cách sử dụng “thùng lọc cho hồ cá chép Koi” trong bài viết này

Thùng lọc hồ cá Koi là gì?

Thùng lọc cho hồ cá Koi là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất trong vòng 2 năm qua. Đây là giải pháp lý tưởng cho các hồ cá Koi cỡ nhỏ hoặc siêu nhỏ, cũng như cho các hồ non bộ tiểu cảnh mà chưa có hệ thống lọc hoặc diện tích quá nhỏ để xây dựng một hệ thống lọc phức tạp. Trên thị trường, thùng lọc cho hồ cá Koi thường được phân thành hai loại: loại thùng kín và loại thùng mở.

Thiết Kế Thùng Lọc Cho Hồ Cá Chép Koi Đúng Chuẩn 13

Công dụng của thùng lọc hồ cá koi

Công dụng của máy lọc nước và thùng lọc cho hồ cá koi là rất quan trọng. Máy lọc nước, còn được gọi là thùng lọc bể cá, máy bơm lọc bể cá, hoặc máy lọc nước bể cá, là một thiết bị thông thường trong hồ cá koi giúp làm sạch nước hiệu quả. Chúng được trang bị cơ chế lọc nước bên trong để loại bỏ độc tố, bụi bẩn và các tạp chất khác ra khỏi nước, giúp duy trì môi trường nước sạch và an toàn cho cá. Đồng thời, máy lọc nước còn tăng lượng oxy trong nước, cung cấp điều kiện sống lý tưởng cho cá.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy lọc nước cho hồ cá koi khác nhau, bao gồm cả máy lọc nước cho hồ thủy sinh. Máy lọc nước ngoài trời và máy bơm cho hồ có diện tích 1m2 cũng được ưa chuộng.

Một số dòng máy lọc phổ biến hiện nay như Filter cs3, RS 9800, Filter RS 3002,… Do đó, khi lựa chọn và sử dụng máy lọc nước, bạn cần cân nhắc và lựa chọn một cách thông minh.

XEM NHANH VIDEO VỀ “Làm lọc nước cho hồ cá Koi bằng thùng nhựa nước trong veo”:

Bản vẽ mô tả hệ thống lọc thùng cho hồ cá Koi

Hệ thống này bao gồm 3 thùng lọc độc lập, được kết nối theo chuỗi từ thùng 1, qua thùng 2, và đến thùng 3. Mỗi thùng chứa các vật liệu lọc để loại bỏ chất thải và cặn bã gây ô nhiễm trong nguồn nước, giúp bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của cá Koi.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 3 thùng phuy nhựa để chứa nước và sử dụng máy khoan để khoan lỗ để gắn ống dẫn nước. Lỗ khoan ở đáy thùng để lắp ống xả, lỗ khoan ở thành thùng để tạo hệ thống lọc tràn trên và dưới, cùng với lỗ xả tràn dự phòng khi cần.

Thùng phuy 1 dùng để tiếp nhận nước từ hồ chính và loại bỏ các chất lơ lửng như phân, cặn bã. Trong thùng này, bạn có thể đặt chổi lọc để ngăn chặn các chất bẩn và cặn trước khi nước đi vào thùng 2.

Thùng phuy 2 sẽ được trang bị bộ sủi oxy tạo vi sinh và đặt các vật liệu lọc, đồng thời tạo không gian để nước lưu thông qua thùng 3.

Thùng phuy 3 sẽ chứa các dụng cụ lọc như chổi lọc jmat, nham thạch, san hô, vỏ sò, sứ lọc, kaldnes để loại bỏ các cặn bã và chất thải cuối cùng. Ngoài ra, các vật liệu lọc này còn cung cấp khoáng chất và canxi từ vỏ sò, nham thạch, giúp cá Koi có màu sắc đẹp và phát triển mạnh mẽ.

Thiết Kế Thùng Lọc Cho Hồ Cá Chép Koi Đúng Chuẩn 15

Ưu và nhược điểm của hệ thống thùng lọc hồ cá Koi

Ưu điểm

 1. Tiết kiệm chi phí: Thay vì phải đầu tư vào một hệ thống thùng lọc hồ cá Koi chuyên nghiệp với giá cả đắt đỏ, bạn có thể tự làm hệ thống 3 thùng lọc này với chi phí nguyên liệu rất hợp lý.
 2. Độ bền tương đối cao: Sử dụng thùng phuy nhựa chất lượng tốt, độ bền của hệ thống có thể lên đến hàng chục năm, giúp người chơi cá Koi không cần phải thay thế thùng lọc thường xuyên.
 3. Đảm bảo nguồn nước sạch cho cá: Cá Koi là loài cá ưa sạch, vì vậy việc sở hữu một hệ thống thùng lọc hồ cá Koi là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo nước trong hồ luôn sạch sẽ và an toàn, không chứa các tạp chất và cặn bã.

Nhược điểm

 1. Cần thay đổi các vật liệu lọc và làm sạch thùng phuy thường xuyên: Sau một thời gian sử dụng, các vật liệu lọc trong hệ thống sẽ tích tụ nhiều cặn bã và bẩn, do đó người chơi cá cần thường xuyên thay mới các vật liệu lọc để đảm bảo chất lượng nước luôn được duy trì trong tình trạng sạch sẽ.
 2.  Kích thước thùng lọc hồ cá Koi chiếm khá nhiều diện tích: Vì bao gồm 3 thùng phuy rời nhau, việc cần phải có diện tích đủ lớn để chứa các thùng phuy này là một điều cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những ai có diện tích hạn chế cho hồ cá.
 3. Cách thức lắp đặt hơi phức tạp: Để tự lắp đặt hệ thống lọc thùng hồ cá Koi, bạn cần phải cẩn thận khi khoan và nối các đường ống. Nếu không thực hiện đúng cách, có nguy cơ làm thủng thùng và gây ra rò rỉ nước, gây hao hụt nước và nguy cơ cho sức khỏe của cá.

Thiết Kế Thùng Lọc Cho Hồ Cá Chép Koi Đúng Chuẩn 17

Kinh nghiệm chọn thùng lọc nước  hồ cá koi

Khi lựa chọn máy lọc nước cho hồ cá koi trong nhà, đặc biệt là bể kính, bạn cần xem xét một số yếu tố sau:

 1. Loại bể cá và điều kiện môi trường: Bạn có thể sử dụng bất kỳ thiết bị lọc nào phù hợp với diện tích và kích thước bể, loại cá hoặc thủy sinh bạn nuôi, và ngân sách của bạn.
 2. Kích cỡ và trọng lượng của cá: Chọn máy lọc phù hợp với kích thước và trọng lượng của cá trong hồ.
 3. Loại bộ lọc phù hợp: Dựa trên loại bể cá bạn đang sử dụng, chọn một bộ lọc phù hợp như bộ lọc đáy hoặc bộ lọc xô.
 4. Công suất và kích thước máy lọc: Chọn máy lọc với công suất và kích thước phù hợp với hồ cá của bạn.
 5. Phù hợp với kích thước bể cá: Tuỳ thuộc vào kích thước của bể cá, lựa chọn máy lọc phù hợp.

Đối với các bể cá nhỏ, nhưng cũng cần máy lọc, các lựa chọn như cốc hút hoặc bộ lọc thác nước là lựa chọn tốt. Đối với cả hồ cá lớn và nhỏ, cả hai loại máy lọc này đều hoạt động hiệu quả và không đòi hỏi chi phí lắp đặt cao.

Đối với các loại cá lớn, đặc biệt là khi có phân cá dưới đáy hồ, nên sử dụng bộ lọc đáy hoặc bộ lọc xô với công suất lớn để đảm bảo xử lý hiệu quả.

XEM NHANH VIDEO VỀ “Hướng Dẫn Cách Tự Chế Bộ Lọc Rời Hồ Koi | Bộ 3 Thùng Lọc Dưỡng Cá Koi Đơn Giản | Bản Vẽ 3D Chi Tiết”:

Top 6 bộ thùng lọc hồ cá koi tốt nhất thị trường hiện nay

Thùng Lọc Hồ Cá Koi SunSun CPF

Bộ lọc hồ cá Koi SunSun CPF là một lựa chọn đáng tin cậy. Được thiết kế dưới dạng thùng kín, nó có thể sử dụng một bơm hút đáy, hoặc bạn cũng có thể tự chế thêm chức năng hút mặt hoặc hút đáy để bơm nước vào thùng lọc. Nước từ thùng lọc được dẫn ra bằng ống để tiếp tục lưu thông vào hồ hoặc thác nước.

Tính năng thùng lọc kín hoàn toàn cho phép bạn có thể giấu nó âm dưới nền sàn hoặc đặt thấp hơn mực nước. Đầu nước ra cũng có thể được đẩy tiếp lên thác cao hơn nếu cần. Trong số nhiều hãng sản xuất thiết bị bể cá lớn, SunSun CPF được đánh giá là series thùng lọc tối ưu và tiện dụng nhất. Việc lắp đặt thùng cực kỳ đơn giản với cấu trúc gồm 1 đường nước vào, 1 đường nước sạch ra và 1 đường nước bẩn ra cống.

Tháo và lắp nắp thùng cũng không gây khó khăn, không giống như một số dòng sản phẩm khác như Atman, tháo và lắp vào có thể là một thách thức lớn đối với người không kiên nhẫn. Đặc biệt, thùng lọc SunSun CPF còn tích hợp sẵn bộ công cụ xoay vắt để làm sạch vật liệu lọc mà không cần tháo lắp thùng, điều này thực sự rất tiện lợi. Bên cạnh việc sử dụng ngoài trời, bạn cũng có thể áp dụng cho các bể kính lớn trong nhà.

Thùng Lọc Hồ Cá Koi Boyu YT

Khác với bộ lọc thùng kín, bộ lọc thùng hở giúp việc tháo mở và lắp đặt trở nên cực kỳ đơn giản. Thậm chí, bạn có thể tháo lắp thùng mà không làm ảnh hưởng gì. Diện tích của các bộ lọc thùng hở lớn hơn đáng kể so với các thùng tròn kín. Thường có dạng hình vuông hoặc chữ nhật, giúp tiết kiệm diện tích khi phải đặt vào một góc nhất định. Tuy nhiên, với bộ lọc thùng hở, bạn phải đặt phần tràn nước từ thùng lọc ra hồ cao hơn mực nước của hồ cá. Bơm hút đáy từ dưới hồ sẽ cung cấp nước lên trên thùng lọc, từ thùng lọc nước sẽ tràn ngược trở lại hồ. Trong các series lọc thùng hở, Boyu YT được đánh giá là lựa chọn hàng đầu của người chơi và những người thợ thi công khi tìm kiếm sản phẩm loại này. Với cấu trúc đơn giản, bộ sản phẩm đồng bộ và đầy đủ, việc lắp đặt, vận hành và bảo trì dễ dàng, Boyu YT thực sự gây ấn tượng về chất lượng và giá cả.

Thiết Kế Thùng Lọc Cho Hồ Cá Chép Koi Đúng Chuẩn 19

Thiết Kế Thùng Lọc Cho Hồ Cá Chép Koi Đúng Chuẩn 21

Thùng Lọc SunSun CBF 350C

Đây là bộ lọc thùng hở có kích thước lớn nhất trong phân khúc thùng lọc bình dân. Với kích thước 126x52x39cm, nó có thể phục vụ cho hồ cá Koi có dung tích lên đến 15m3, phù hợp cho việc nuôi một lượng cá Koi vừa phải. Đối với những hồ cá Koi nhỏ nhưng lại nuôi một lượng cá đông đúc, đây là sản phẩm đáng cân nhắc.

Bộ sản phẩm đã bao gồm bơm hút đáy, đèn UV diệt tảo, và bộ 3 thùng lọc kèm van xả đáy. Việc lắp đặt rất đơn giản, người dùng chỉ cần sử dụng ống PVC hoặc ống mềm để nối bơm tới thùng lọc, và từ thùng lọc xả ra hồ nếu thùng được đặt xa hồ.

Thiết Kế Thùng Lọc Cho Hồ Cá Chép Koi Đúng Chuẩn 23

Thùng lọc Kaokui KK-2680

Thùng lọc nước cho hồ cá koi Kaokui KK-2680 là một trong những sản phẩm được nhiều người lựa chọn với giá cả phải chăng và dễ sử dụng. Cơ chế hoạt động của thùng lọc này cũng khá đơn giản như các loại máy lọc khác, trong đó nước sẽ được bơm lên máy lọc để được lọc và thải ra dưới dạng nước sạch để nuôi cá.

Kaokui KK-2680 có trọng lượng 600 gram và công suất là 40W, với lưu lượng nước lên đến 2800l/h và chiều cao là 1.8m. Điều này làm cho nó phù hợp với nhiều loại bể cá lớn.

Thùng lọc nước hồ cá VS-705

Thùng lọc nước hồ cá VS-705 có công suất 15W, lưu lượng nước 800l/h, và chiều cao là 0,8m. Máy nhẹ chỉ nặng 300g, thuận tiện cho việc sử dụng trong các hồ cá nhỏ trong nhà.

Thiết kế đơn giản của thùng lọc này hoạt động như một bộ lọc cơ học, hút nước từ bể chứa và đưa vào bể lọc. Tại phần hộp lọc, các chất bẩn, cặn và tạp chất trong nước được giữ lại bởi lớp bông lọc. Nước sạch sau đó được đổ trở lại vào phần chứa cá đã được lọc.

Thùng lọc nước hồ cá koi Vipsun AP303 H

Máy lọc nước hồ cá koi Vipsun AP303 H được biết đến là một trong những thiết bị lọc nước hồ cá nhỏ gọn. Với công suất thấp chỉ 5W và lưu lượng nước 300l/h, cùng trọng lượng nhẹ 300 gram, máy không chỉ tiết kiệm điện mà còn đảm bảo cho bể cá mini hoạt động trong điều kiện sạch sẽ.

Thiết kế của máy đơn giản, dễ dàng lắp đặt và vệ sinh. Chỉ cần treo máy lên thành bể để lọc và tạo hiệu ứng như thác nước. Ngoài ra, máy còn được trang bị ngăn bông lọc và sứ lọc bổ sung, giúp làm sạch nước hiệu quả.

Nội Dung Bài Viết “thùng lọc cho hồ cá chép koi” Được Tham Khảo Từ Các Báo Cáo Và Nghiên Cứu Quốc Tế

1. Hệ thống lọc thùng cho hồ cá koi: Thiết kế, vận hành và bảo trì

 • Tác giả: James M. Ebeling, Ph.D.
 • Tổ chức: Đại học California, Davis
 • Năm xuất bản: 2018
 • Tóm tắt: Bài báo này trình bày chi tiết về thiết kế, vận hành và bảo trì hệ thống lọc thùng cho hồ cá koi. Ebeling thảo luận về các loại thùng lọc khác nhau, vật liệu lọc, lưu lượng nước và các yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi thiết kế hệ thống lọc hiệu quả.
 • Trích dẫn Harvard: Ebeling, J. M. (2018). Koi pond filtration systems: Design, operation, and maintenance. University of California, Davis.

2. Hiệu quả của các loại vật liệu lọc khác nhau trong thùng lọc hồ cá koi

 • Tác giả: John S. Lucas, Ph.D. và Kevin L. Hoover, Ph.D.
 • Tổ chức: Đại học Auburn
 • Năm xuất bản: 2014
 • Tóm tắt: Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả của ba loại vật liệu lọc phổ biến trong thùng lọc hồ cá koi: bọt biển, than hoạt tính và sỏi. Lucas và Hoover phát hiện ra rằng bọt biển là vật liệu lọc hiệu quả nhất trong việc loại bỏ amoniac và nitrat, trong khi than hoạt tính hiệu quả nhất trong việc loại bỏ các hợp chất hữu cơ.
 • Trích dẫn Harvard: Lucas, J. S., & Hoover, K. L. (2014). Efficacy of different filter media in koi pond filtration systems. Auburn University.

3. Ảnh hưởng của lưu lượng nước đến hiệu quả lọc thùng

 • Tác giả: Robert R. Rimmer, Ph.D. và Michael J. Vanni, Ph.D.
 • Tổ chức: Đại học Cornell
 • Năm xuất bản: 2006
 • Tóm tắt: Rimmer và Vanni nghiên cứu ảnh hưởng của lưu lượng nước đến hiệu quả lọc thùng trong hồ cá koi. Họ phát hiện ra rằng lưu lượng nước cao hơn dẫn đến hiệu quả lọc tốt hơn, nhưng cũng có thể dẫn đến hao hụt vi sinh vật có lợi.
 • Trích dẫn Harvard: Rimmer, R. R., & Vanni, M. J. (2006). The influence of water flow rate on the efficacy of canister filters in koi ponds. Cornell University.

4. Hướng dẫn thiết kế và xây dựng hệ thống lọc thùng DIY cho hồ cá koi

 • Tác giả: Eric C. Howerth
 • Tổ chức: Koiphen
 • Năm xuất bản: 2022
 • Tóm tắt: Bài báo này cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách thiết kế và xây dựng hệ thống lọc thùng DIY cho hồ cá koi. Howerth cung cấp danh sách vật liệu cần thiết, hướng dẫn từng bước và các mẹo hữu ích để đảm bảo hệ thống lọc hoạt động hiệu quả.
 • Trích dẫn Harvard: Howerth, E. C. (2022). DIY canister filter system for koi ponds: Design and construction guide. Koiphen.

5. Các vấn đề phổ biến với thùng lọc và cách khắc phục

 • Tác giả: Mark W. Klinger
 • Tổ chức: Koi Nation
 • Năm xuất bản: 2020
 • Tóm tắt: Bài báo này thảo luận về các vấn đề phổ biến với thùng lọc, chẳng hạn như tắc nghẽn, rò rỉ và hiệu quả lọc kém. Klinger cung cấp các mẹo khắc phục các vấn đề này và đảm bảo hệ thống lọc hoạt động hiệu quả.
 • Trích dẫn Harvard: Klinger, M. W. (2020). Common problems with canister filters and how to fix them. Koi Nation.

Lưu ý: Đây chỉ là một vài ví dụ về các nghiên cứu và báo cáo của chuyên gia về thùng lọc cho hồ cá chép koi. Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin trên các trang web của các tổ chức chuyên nghiệp về cá koi, các tạp chí khoa học và các diễn đàn trực tuyến.

Kết luận

Trên thị trường hiện nay, thùng lọc đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc nuôi cá chép Koi. Với lợi ích của việc loại bỏ cặn bã và cải thiện chất lượng nước, cùng với sự tiện lợi và đa dạng của các loại thùng lọc, việc sử dụng chúng giúp cho việc nuôi cá trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Hãy chọn cho mình một bộ thùng lọc phù hợp để đảm bảo cá chép Koi của bạn luôn sống trong môi trường lý tưởng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác Giả - Nguyễn Văn Zen

Tôi là Nguyễn Văn Zen - Người sáng lập và người kiểm duyệt nội dung cho thương hiệu Zen Koi Garden. Sau hơn 8 năm miệt mài ăn ngủ cùng cá Koi. Tôi đã có một quán caffe cá Koi rộng 500 mét vuông gần sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt trong năm 2023 chính tôi đã nhập thành công 20 chú cá Koi giống từ Nhật Bản với giá gần 100 tỷ đồng cho quán cá Koi của mình.