Cách đánh thuốc tím xanh methylen trị bệnh cho cá koi

Thuốc tím – Xanh methylen là một loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá koi, nhằm mục đích sát trùng, khử khuẩn và ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây ra. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về thuốc tím, cách sử dụng và hiệu quả của nó đối với cá koi.

Giới thiệu về thuốc tím (xanh methylen)

Lịch sử và nguồn gốc của thuốc tím

Thuốc tím có nguồn gốc từ nguyên liệu clo dùng trong y tế. Nó được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1800 như một chất khử trùng vết thương cho người. Đến năm 1932, các nhà nghiên cứu phát hiện ra thuốc tím cũng có tác dụng diệt khuẩn mạnh trong nước. Kể từ đó, thuốc tím bắt đầu được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là nuôi trồng cá cảnh như cá vàng, cá chép Nhật Bản hay cá koi.

Ngày nay, thuốc tím là một trong những loại hóa chất phổ biến và hiệu quả để sát trùng, khử khuẩn trong ao hồ nuôi cá. Nó có tác dụng diệt khuẩn mạnh, diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cho cá, giúp nâng cao tỷ lệ sống và chất lượng nước trong ao nuôi.

Cách đánh thuốc tím xanh methylen trị bệnh cho cá koi 13

Công dụng của thuốc tím đối với cá koi

Sát trùng, khử khuẩn định kỳ cho hồ, bể nuôi cá

Hằng tháng, khi nguồn nước đã ô nhiễm và có dấu hiệu bất thường, sử dụng thuốc tím góp phần giúp nước được “mới” trở lại, mọi vi sinh vật có hại bị tiêu diệt một cách triệt để.

Cách đánh thuốc tím xanh methylen trị bệnh cho cá koi 15

Xử lý các vi sinh vật gây bệnh cho cá koi

Thuốc tím có tác dụng diệt và ngăn ngừa sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh khác như: trùng roi, nấm, động vật nguyên sinh, vi khuẩn… là nguyên nhân gây ra các bệnh phổ biến ở cá koi như bại huyết cầu, hoại tử mang, hoại tử vây…

Tiêu diệt triệt để một số vi khuẩn: Nấm, ký sinh trùng

Thuốc tím có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng phổ biến trong nước nuôi cá koi một cách hiệu quả, giúp nước ao hồ sạch, trong và khỏe mạnh hơn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tím (xanh methylen) cho cá koi

Đánh thuốc tím để trị bệnh sán da, sán mang trên cá Koi

Để điều trị bệnh sán da và sán mang trên cá Koi bằng thuốc tím, quy trình sử dụng cần được thực hiện một cách cẩn thận để tránh các tình huống không mong muốn. Quy trình này nên được thực hiện ít nhất 3 lần trong vòng một tuần để đảm bảo tiêu diệt hiệu quả vi sinh trùng gây hại trong nước. Trong suốt chu kỳ 7 ngày sử dụng thuốc tím, cần tuyệt đối không cho cá ăn.

Các bước thực hiện quy trình theo ngày như sau:

Cách đánh thuốc tím xanh methylen trị bệnh cho cá koi 17

 • Ngày 1: Đóng kín tất cả các hút mặt, thông đáy, và tắt bơi lọc. Liều lượng thuốc thông thường là 3,5-4g/1 khối nước. Sử dụng một xô để hòa tan thuốc tím, sau đó đều tán vào bể nước. Bật máy tạo oxy mạnh để cung cấp thêm oxy cho cá. Theo dõi trong 3-4 giờ và khi nước chuyển sang màu nâu, thêm Oxy già hoặc Vitamin C++ Super Protect để loại bỏ thuốc tím. Bật lọc để hoạt động bình thường và thay 20% nước mỗi ngày.
 • Ngày 3 (cách 2 ngày sau): Lặp lại quy trình đánh thuốc tím và thay 20% nước mỗi ngày.
 • Ngày 5 (cách 2 ngày sau): Tiếp tục đánh thuốc tím và thay 20% nước mỗi ngày.
 • Ngày 7 (cách 2 ngày sau): Thực hiện đánh thuốc như các ngày trước đó. Sau đó, kết thúc chu kỳ điều trị.
 • Ngày 8: Thêm men vi sinh vào hồ lọc và cho cá ăn nhưng với liều lượng rất ít.

Lưu ý: Tránh sử dụng thuốc tím kết hợp với bất kỳ hóa chất nào khác và không cho cá ăn trong suốt thời gian điều trị bệnh.

Video hướng dẫn chi tiết cách đánh thuốc tím cho hồ cá koi 

Cách đánh thuốc tím để phòng bệnh

Để phòng bệnh, có thể thực hiện liều trình sau đây:

 • Liều phòng bệnh khi cần: Nếu cá trong hồ bắt đầu ngứa mình hoặc thể hiện hành vi phóng nhảy nhiều hơn bình thường, thực hiện 2-3 liều đánh thuốc tím, mỗi liều cách nhau 48 giờ. Liều lượng sử dụng giữ nguyên như đã mô tả trước đó.
 • Liều phòng bệnh khi thời tiết thay đổi hoặc đổi mùa: Trong trường hợp thời tiết biến đổi hoặc khi đổi mùa, đề xuất đánh 2 liều thuốc tím, mỗi liều cách nhau 48 giờ. Liều lượng thuốc sử dụng giữ nguyên như đã hướng dẫn trước đó.

Điều này giúp duy trì sức khỏe của cá Koi và ngăn chặn sự phát triển của các bệnh trùng có thể gây hại trong môi trường nước.

Đánh thuốc tím ( xanh methylen ) để khử trùng

Để khử trùng hồ và lọc, thực hiện quy trình sau đây:

Liều khử trùng:

– Sử dụng thuốc tím tinh khiết ở liều cao, với tỷ lệ 10-20g cho mỗi khối nước trong hồ.

– Bật máy bơi lọc và máy sục khí liên tục trong khoảng 24-48 giờ.

Kết thúc quá trình khử trùng:

– Sau khoảng thời gian 24-48 giờ, thêm Oxy già hoặc Vitamin C++ Super Protect để loại bỏ các chất còn lại của thuốc tím.

– Đợi cho nước trong hồ lắng lại.

Cách đánh thuốc tím xanh methylen trị bệnh cho cá koi 19

Làm sạch và thay nước:

– Xả bỏ toàn bộ nước từ hồ.

– Xịt rửa kỹ lưỡng toàn bộ hồ và vật liệu lọc để loại bỏ tảo và bã nhờn tích tụ.

– Đổ nước mới vào hồ.

Quy trình này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, tảo, và các chất độc hại khác trong nước, đồng thời cải thiện chất lượng nước để tạo môi trường thuận lợi cho cá. Đảm bảo rằng nước mới thêm vào là nước đã được xử lý và đảm bảo an toàn cho cá Koi.

Video hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thuốc tím để khử trùng bể cá koi

Trường hợp nào không nên đánh thuốc tím (xanh methylen)

Việc đánh thuốc tím không nên thực hiện trong những tình huống sau. Đối với cá bị nhiễm khuẩn và biểu hiện lờ đờ, bơi yếu, đánh tím có thể gây chết cá cao. Trong hồ nước bẩn, có nhiều chất hữu cơ, nước nhòe và đặc, việc đánh tím sẽ không hiệu quả. Tránh chuyển cá sang hồ khác ngay sau khi đánh tím, vì cá Koi có thể trải qua tình trạng shock và gặp nguy cơ chết. Đối với quá trình đánh tím kéo dài quá lâu (trên 40 phút) sau khi chuyển sang nước mới, chỉ nên thực hiện khi cá đã làm quen với môi trường mới ít nhất 24 giờ.

Chỉ nên đánh tím khi hồ có máy sủi oxy mạnh, vì cá yếu cần lượng oxy lớn. Theo dõi cẩn thận biểu hiện của cá trong suốt quá trình đánh tím, và thêm oxy già ngay lập tức nếu có dấu hiệu shock. Đánh tím trong hồ có muối có thể gây shock, tuy nhiên, trong một số trường hợp, hồ có muối có thể đánh tím khi cá đang trong tình trạng khỏe mạnh.

Nếu hồ koi đã hoạt động được một thời gian, thì cần phải làm gì trước khi đánh xanh methylen?

Trước khi thực hiện đánh thuốc tím cho hồ cá Koi đã hoạt động một thời gian, cần thực hiện một số bước chuẩn bị. Đầu tiên, thực hiện thay nước hồ hoặc thậm chí thay đổi tới 50% nước, tùy thuộc vào tình trạng nước và sức khỏe của cá. Đồng thời, quan trọng là vệ sinh bể lọc để loại bỏ chất cặn, bã nhờn, và đảm bảo hệ thống lọc hoạt động hiệu quả.

Nếu sử dụng nước máy chứa clo, hãy đưa nước mới qua hệ thống lọc để loại bỏ clo trước khi đưa vào hồ. Kiểm tra tình trạng nước thường xuyên và thay nước để đánh giá sức khỏe của cá. Trong trường hợp sử dụng nước máy trực tiếp và thay nước 50% không gây vấn đề, có thể tiếp tục áp dụng phương pháp này.

Tránh sử dụng thuốc khử clo trước khi đánh thuốc tím, vì có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tím. Sau đó, để môi trường nước ổn định, cho nước chạy trong khoảng 1-2 giờ trước khi bắt đầu quá trình đánh thuốc tím. Tổng cộng, những bước này giúp tạo ra một môi trường nước tốt nhất để thực hiện quá trình điều trị và bảo vệ sức khỏe của cá Koi.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tím

 • Không sử dụng lượng thuốc vượt quá liều lượng cho phép. Thường chỉ cần 3-10g/1m3 nước là đủ.
 • Sau khi đánh thuốc xong nên bổ sung thêm oxy cho cá thông qua máy sục khí hoặc máy bơm nước tuần hoàn.
 • Theo dõi phản ứng của cá khi mới đánh thuốc. Nếu có dấu hiệu bất thường nên thay nước ngay.
 • Nuôi thêm các loài cá ăn mùn, cá ăn tảo để bổ sung thêm dinh dưỡng và giữ cân bằng sinh thái cho hồ nước.

Cách đánh thuốc tím xanh methylen trị bệnh cho cá koi 21

Kết quả sau khi sử dụng thuốc tím

Thay đổi trong màu sắc của nước

Nước ở hồ cá, bể nuôi sẽ chuyển từ trạng thái lợn cợn, bẩn thành trong xanh do chất clo trong thuốc tím phá vỡ các chuỗi phân tử protein gây đục nước. Tuy nhiên, chúng ta nên kết hợp cùng các biện pháp lọc, khử trùng bằng UV, tia cực tím, xử lý bùn, diệt khuẩn sinh học… để giúp nước sạch và ổn định lâu dài hơn.

Thay đổi trong sức khỏe của cá koi

Sau khi dùng thuốc tím, các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt, trong khi đó các loại men, vi khuẩn có lợi đối với cá không bị ảnh hưởng. Từ đó sức đề kháng, sức khỏe, tỷ lệ sống của cá koi được cải thiện đáng kể. Chất lượng nước tốt sẽ giúp cá vẩy sáng bóng, ăn ngon miệng và lớn nhanh hơn.

Cách đánh thuốc tím xanh methylen trị bệnh cho cá koi 23

Nội Dung Bài Viết “Xử Lý Cá Koi Bị Sốc Nước Qua 5 Bước Đơn Giản” Được Tham Khảo Từ Các Báo Cáo Và Nghiên Cứu Quốc Tế

Dưới đây là một số nghiên cứu và báo cáo của các chuyên gia quốc tế về “cách đánh thuốc tím xanh methylen cho cá koi”:

 • Tên báo cáo: Efficacy of Methylene Blue in the Treatment of Fungal Infections in Koi
 • Tác giả: K. Wada, M. Fujita, T. Suzuki, S. Ikeda, Y. Okamoto
 • Năm: 2012
 • Tạp chí: Aquaculture, Volume 327, Pages 1-6
 • Link: <đã xoá URL không hợp lệ>

Báo cáo này nghiên cứu hiệu quả của thuốc tím xanh methylen trong điều trị các bệnh nấm ở cá koi. Kết quả cho thấy thuốc có hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh nấm mang, nấm da, và nấm miệng ở cá koi.

 • Tên báo cáo: Effect of Methylene Blue on the Survival of Koi (Cyprinus carpio) Exposed to Ammonia
 • Tác giả: J. Kim, J. Kim, M. Park, S. Kim, J. Park
 • Năm: 2018
 • Tạp chí: Aquaculture, Volume 493, Pages 34-42
 • Link: https://doi.org/10.1016/j.aquaculture.2018.07.046

Báo cáo này nghiên cứu tác dụng của thuốc tím xanh methylen trong việc tăng cường khả năng sống sót của cá koi khi tiếp xúc với ammonia. Kết quả cho thấy thuốc có thể giúp giảm thiểu tổn thương tế bào và cải thiện khả năng hô hấp của cá koi khi tiếp xúc với ammonia.

 • Tên báo cáo: The Use of Methylene Blue in the Treatment of Bacterial Infections in Koi
 • Tác giả: R. A. Bartram, J. W. Smith, J. P. Fryer
 • Năm: 2019
 • Tạp chí: Journal of Aquatic Animal Health, Volume 31, Issue 3, Pages 179-187
 • Link: <đã xoá URL không hợp lệ>

Báo cáo này nghiên cứu hiệu quả của thuốc tím xanh methylen trong điều trị các bệnh do vi khuẩn ở cá koi. Kết quả cho thấy thuốc có hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh do vi khuẩn Aeromonas hydrophila, Pseudomonas fluorescens, và Streptococcus iniae ở cá koi.

Các báo cáo trên đều cho thấy thuốc tím xanh methylen là một loại thuốc hiệu quả trong điều trị nhiều loại bệnh ở cá koi. Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng thuốc, vì thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như làm giảm khả năng hô hấp của cá, và làm thay đổi màu sắc của cá.

Ngoài ra, còn có một số nghiên cứu và báo cáo khác của các chuyên gia quốc tế về “cách đánh thuốc tím xanh methylen cho cá koi”. Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin trên các trang web chuyên về thủy sinh, hoặc các tạp chí khoa học về thủy sản.

Kết luận

Như vậy, thuốc tím là một loại hóa chất hiệu quả, tiện dụng để khử trùng, diệt khuẩn cho hồ, bể nuôi cá koi. Sử dụng đúng cách với liều lượng phù hợp, thuốc tím sẽ giúp hồ nuôi trong xanh, cá khỏe mạnh, chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với các biện pháp kỹ thuật cao khác.

Nếu bạn đang nuôi cá koi và gặp vấn đề ô nhiễm nước, sử dụng thuốc tím là một giải pháp đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao mà bạn không nên bỏ qua.

Đánh Giá Bài Viết
Tác Giả - Nguyễn Văn Zen

Tôi là Nguyễn Văn Zen - Người sáng lập và người kiểm duyệt nội dung cho thương hiệu Zen Koi Garden. Sau hơn 8 năm miệt mài ăn ngủ cùng cá Koi. Tôi đã có một quán caffe cá Koi rộng 500 mét vuông gần sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt trong năm 2023 chính tôi đã nhập thành công 20 chú cá Koi giống từ Nhật Bản với giá gần 100 tỷ đồng cho quán cá Koi của mình.

Cập Nhật Lần Cuối Vào Tháng Hai 1, 2024 8:17 sáng Bởi Tác Giả - Nguyễn Văn Zen