0908.386.556

Ý nghĩa cá Koi: Bật mí những điều không phải ai cũng biết

Cá Koi là quốc ngư của Nhật Bản và là loài cá quý nhất của người dân đất nước mặt trời mọc. Cá Koi không chỉ nổi bật với màu sắc sặc sỡ, thu hút mọi ánh nhìn. Những chú cá Koi còn mang ý nghĩa biểu tượng và ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Nhiều người bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của cá Koi. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa cá Koi. Nếu bạn cũng là một trong số đó, bài viết này là dành cho bạn!

Nguồn gốc cá Koi

Cá Koi thuộc họ cá chép và có quan hệ họ hàng gần với cá chép vàng nên còn có tên gọi khác là cá chép Nhật. Nguồn gốc ban đầu của cá Koi từ Trung Hoa. Nhưng người Nhật lại chính là người lai tạo và phát triển giống cá này thành giống cá có nhiều màu sắc đẹp như chúng ta thấy hiện nay. Nhật Bản đã tổ chức triển lãm cá Koi lần đầu tiên vào năm 1914 tại  Tokyo và đảo Niigata. Từ đó, giống cá này được biết đến và nuôi rộng rãi.

Hiện nay có đến 24 loại giống cá Koi. Mỗi loại giống đều có những đặc điểm nhận dạng khác nhau. Theo lịch sử ghi nhận, con cá Koi sống lâu nhất thế giới có tuổi thọ 226 năm. Nếu được chăm sóc tốt, cá Koi có thể sống từ 25 đến 40 năm. Một số loài sống được đến 60 năm.

y-nghia-ca-koi-nhat
Ý nghĩa cá Koi Nhật là lý do khiến loài cá này ngày càng được yêu thích

Từ năm 1960, tại Nhật Bản đã có nhiều trang trại chuyên nuôi cá Koi. Một số loài cá Koi của Nhật được xếp vào loại xuất sắc và có giá lên đến hàng ngàn đô. Đến nay, Trung Quốc, Việt Nam và một số nước châu Âu đều lai tạo ra những giống cá Koi của riêng mình. Nhưng cá Koi biểu tượng Nhật Bản vẫn luôn chiếm giữ vị trí “quán quân” trong lòng người yêu mến loại cá cảnh quý này. Vậy cá Koi Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Tìm hiểu ý nghĩa cá Koi Nhật

Một trong số lý do quan trọng nhất khiến cá Koi ngày càng được yêu thích chính là ý nghĩa cá Koi. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa phong thủy và ý nghĩa màu sắc của cá Koi. Đây là hai phạm trù được người chơi cá Koi quan tâm nhất. 

Ý nghĩa phong thủy của cá Koi

Trong phong thủy học, khí vượng hơn thủ, có khí tất sinh thủy, có thủy khí sẽ càng vượng hơn. Điều đó có nghĩa là nếu trong nước có vật cát tường sẽ giúp vượng khí quy tụ. Cá Koi trong hồ nước chính là một vật cát tường như vậy. Vì vậy, cá Koi là loài cá mang ý nghĩa lớn về mặt phong thủy. 

Trong phong thủy, cá Koi cũng là loài cá sinh tài. Nuôi cá Koi trong nhà thúc đẩy tài vận, mang đến những vận may tài chính và sự hanh thông trong sự nghiệp. Hiện nay, nhiều người làm ăn hay doanh nghiệp vẫn có thói quen mua cá Koi vào mùa xuân với mong muốn về một năm mới kinh doanh thuận lợi, mã đáo thành công. 

y-nghia-nuoi-ca-koi
Ban đã tìm hiểu ý nghĩa nuôi cá Koi trước khi bắt đầu thú chơi cầu kỳ này chưa?

Ý nghĩa biểu tượng của cá Koi

Cá Koi Nhật Bản ý nghĩa tượng trưng cho sự mạnh mẽ và tràn đầy sức sống. Cá Koi cũng có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau. Loài cá quý mang dáng vẻ mềm mại, uyển chuyển này lại có một đặc tính vô cùng đặc biệt. Đó là cá Koi có thể bơi ngược dòng nước, thậm chí di chuyển ngược dòng. 

Đây là hình ảnh biểu tượng cho khả năng vượt qua khó khăn, thử thách để vươn tới thành công. Người nuôi cá Koi gửi gắm mong muốn đạt được mọi thành công và điều mưu cầu trong cuộc sống. Ngoài ra, mỗi giống cá Koi với đặc điểm màu sắc khác nhau. Sự khác biệt này cũng quyết định ý nghĩa cá Koi. Cụ thể là: 

  • Cá Koi Kohaku có thân hình màu trắng kết hợp những đốm màu đỏ. Chúng là biểu tượng của sự thành công trong sự nghiệp. 
  • Cá Koi đen Kumonryu có 2 biến thể, một biến thể có thân màu trắng và đốm màu đen cùng một biến thể có thân màu đen. Loài cá Koi này tượng trưng cho sự thay đổi và biến đổi trong cuộc sống. 
  • Cá Koi bạc Ogon có thân hình rắn rỏi, màu bạc và tượng trưng cho sự giàu có và thành công trong kinh doanh. 
  • Cá Koi Kuchibeni có hoa văn màu trắng và xung quanh miệng có màu đỏ thường được gọi là đỏ son môi. Loài cá Koi này tượng trưng cho tình yêu và các mối quan hệ bền vững. 
  • Cá Koi vàng Yamabuki là biểu tượng của sự giàu có.
ca-koi-mau-sac-sac-so-co-muc-gia-cao
Ý nghĩa tên cá Koi thường thể hiện đặc điểm của chúng

3. Cách chọn cá Koi hợp phong thủy

Đa số người chơi cá Koi đều quan tâm đến ý nghĩa phong thủy của loài cá quý này. Nên Zen Koi sẽ tiết lộ cho bạn bí quyết chọn cá Koi hợp phong thủy để nuôi. 

Với gia chủ mệnh Kim

Gia chủ mệnh kim nên lựa chọn các loại cá Koi có màu trắng, xám, ghi, vàng, nâu đất để nuôi. Những màu tương sinh này sẽ gia tăng vượng khí, giúp cuộc sống gia đình êm ấm, sự nghiệp hanh thông, tiền tài tấn tới. Một số giống cá Koi có những màu sắc này như: Koi Mukashi (màu trắng bạc), Koi Platinum Ogon (màu trắng), Koi Shusui (màu vàng), Koi Yamabuki Ogon (màu vàng kim), Koi Chagoi (màu nâu trà).

Với gia chủ mệnh Mộc

Để phát huy hết ý nghĩa cá Koi về mặt phong thủy, người mệnh Mộc nên lựa chọn giống cá Koi có sắc xanh lục, đen, xanh nước biển. Các giống cá Koi phù hợp với người mệnh Mộc là: Koi Karasu (đen), Koi Shiro Utsuri (đen – trắng), Koi Goshiki (đen – đỏ)…

Với gia chủ mệnh Thủy

Người mệnh thủy nên nuôi cá Koi màu xanh nước biển, màu đen, màu xám, trắng, ghi, đỏ. Những giống cá mang màu sắc tương sinh với mệnh của chủ nhân sẽ mang đến nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Một số gợi ý cho những người mệnh thủy đang tìm giống cá Koi phù hợp như: Cá Koi Kohaku (đỏ – trắng), cá Koi Sanke, cá Koi Showa (đen – đỏ – trắng), cá Koi Benigoi (đỏ toàn thân), cá Koi Shiro Utsuri (Đen – trắng), Mukashi (màu trắng bạc), Platinum Ogon (trắng)…

chon-ca-koi-hop-menh
Chọn màu cá hợp mệnh sẽ giúp phát huy hết những yếu tố phong thủy tốt đẹp

Với gia chủ mệnh Hỏa

Có quan điểm cho rằng Hỏa xung khắc với Thủy, nên người mệnh Hỏa không nên nuôi cá. Nhưng theo thuật phong thủy, những người mệnh Hỏa nhưng có bát tự chiếu thủy vẫn có thể nuôi cá. Chỉ có những người có bát tự kỵ thủy mới không nên nuôi. Người mệnh Hỏa nên chọn các giống cá có màu đỏ như: Benigoi (đỏ toàn thân), Kohaku (đỏ – trắng), cá Koi Sanke, cá Koi Showa (đen – đỏ – trắng)…

Với gia chủ mệnh Thổ

Tương tự, cũng có quan điểm cho rằng Thổ khắc Thủy nên người mệnh Thổ không nên nuôi cá cảnh. Nhưng các chuyên gia phong thủy lại khẳng định ngược lại. Nếu bạn mệnh thổ, bạn vẫn có thể nuôi cá Koi nếu thích. Những ý nghĩa cá Koi vẫn tốt đẹp cả về tính biểu tượng lẫn thuật phong thủy. 

Người mệnh Thổ thích hợp với những loài cá màu đỏ, vàng, nâu đất, nâu như: Một số cá Koi hợp phong thủy với người mệnh này là: Shusui (đỏ), Yamabuki (màu vàng kim), Chagoi (nâu trà), Benigoi (đỏ toàn thân), Kohaku (đỏ – trắng), cá Koi Sanke, cá Koi Showa (đen – đỏ – trắng)…

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cá Koi. Nếu có nhu cầu mua cá Koi chất lượng được nhập trực tiếp từ Nhật Bản, bạn có thể liên hệ Zen Koi Farm. Chúng tôi cam kết 100% cá thể được tuyển chọn kỹ càng từ các trại cá Koi Nhật Bản. Cá được chăm nuôi trong các hồ nuôi chuẩn khoa học. Từng cá thể đều khỏe mạnh, không mang mầm bệnh khi được cung cấp đến tay khách hàng. Đồng thời, chúng tôi còn là đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công sân vườn Nhật. Vì vậy, chúng tôi tự tin có thể đáp ứng yêu cầu của những công trình tầm cỡ.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua cá Koi, chưa hiểu rõ về ý nghĩa cá Koi cũng đừng lo lắng vì đã có Zen Koi Farm hỗ trợ bạn. Gọi ngay hotline 0908.386.556 (Mr. Thiện) để được tư vấn chi tiết bạn nhé! Zen Koi Farm – Nơi hội tụ đam mê, nơi gắn kết những tâm hồn đồng điệu. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!