0908.386.556

Chi tiết nhất về kỹ thuật nuôi cá chép Koi sinh sản

Khi thú chơi cá Koi ngày càng thịnh hành, thì loài cá cảnh độc đáo này cũng mang đến cơ hội phát triển kinh tế cho người nuôi. Không ít những người chơi Koi lâu năm khi tích lũy đủ kinh nghiệm chuyển sang nuôi cá Koi đẻ để bán giống hoặc mở rộng quy mô nuôi. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết nhất về cá chép Koi sinh sản cho những ai quan tâm.

Hình thức cho cá Koi sinh sản phổ biến nhất hiện nay

Khi nuôi cá Koi sinh sản, người nuôi có thể chọn một trong hai hình thức: thụ tinh nhân tạo và sinh sản tự nhiên. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cả 2 cách nuôi cá Koi sinh sản. Từ đó giúp người nuôi có thể lựa chọn được hình thức phù hợp nhất. 

Cho cá thụ tinh nhân tạo

Hiện nay, cách thụ tinh nhân tạo cho cá Koi sinh sản được áp dụng khá phổ biến. Ưu điểm của cách làm này là tăng tỷ lệ thụ tinh, giảm bớt lượng trứng không nở và tăng tỷ lệ cá bột. Người nuôi sẽ phải tính toán để phối giống cá Koi sao cho di truyền được bộ gen tốt về cả màu sắc và kích thước. 

Thụ tinh nhân tạo được đánh giá là phương pháp cho cá chép Koi sinh sản hiệu quả nhất. Khi đó, người nuôi có thể chủ động lai tạo ra các thế hệ cá Koi mới với màu sắc như mong muốn. Hiện nay, hầu hết những con Koi đẹp nhất đều là sản phẩm của quá trình kiểm soát sinh sản. Kỹ thuật nuôi cá Koi sinh sản nhân tạo được tiến hành theo các bước như sau:

 • Người nuôi sẽ chọn cá bố và cá mẹ khỏe mạnh, thân hình đẹp, màu sắc như ý muốn và đến độ tuổi sinh sản để lai tạo. Cách kiểm tra cá đã có thể cho thụ tinh hay chưa là dùng tay vuốt nhẹ bụng cá. Cá cái có trứng chảy ra, cá đực có tinh dịch trắng sữa chảy ra là có thể cho thụ tinh được.
che-do-dinh-duong-anh-huong-toi-kich-thuoc-ca-koi
Nhiều người nuôi còn chưa biết cá Koi có sinh sản không
 • Việc lấy tinh dịch và trứng cá được thực hiện thủ công bằng cách ấn vào lỗ sinh dục dưới bụng cá. 
 • Sau đó, bạn cho trứng và các tinh dịch vào tô sạch, lắc nhẹ để tinh dịch hòa lẫn vào trứng.
 • Sau khi đã thụ tinh xong, bạn đổ số lượng trứng này xuống bể trứng đã bố trí sẵn và chờ cá con nở.

Cho cá Koi sinh sản tự nhiên

Nuôi cá chép Koi sinh sản tự nhiên sẽ cầu kỳ hơn. Cách cho cá Koi sinh sản tự nhiên cụ thể như sau: 

 • Việc đầu tiên bạn cần làm là chọn những con cá Koi khỏe mạnh và đẹp nhất làm cá bố mẹ. Cá cho sinh sản phải, đạt ít nhất 2 – 3 tuổi. Đây là độ tuổi mà cá có thể sản xuất số lượng trứng lớn và chất lượng tốt. Tỉ lệ đực, cái tham gia sinh sản là 1,5:1 đến 2:1 để đảm bảo chất lượng trứng thụ tinh. Mật độ phù hợp là khoảng 2 cá cái/m2 bể.  
 • Bể thường có có diện tích nhỏ và nông hơn bể nuôi, được xây bằng xi măng. Trước khi thả cá cho sinh sản, bể đã được ngâm và xử lý triệt để, đảm bảo không có mùi, không có chất độc hại và mầm bệnh. Bạn có thể giăng lưới trong lòng bể để tiện cho việc thu gom cá sau sinh sản. 
ca-koi-sinh-san-tu-nhien
Cá Koi sinh sản tự nhiên thường có tỷ lệ nở không cao như thụ tinh nhân tạo
 • Kỹ thuật nuôi cá chép Koi sinh sản yêu cầu người nuôi phải thả cây thủy sinh để trứng sau thụ tinh bám vào. Cây thủy sinh cần được sát trùng bằng nước muối 5% để loại bỏ ký sinh trùng gây bệnh. 
 • Khoảng 8-9 giờ sáng, người nuôi cho cá phơi dưới ánh nắng mặt trời. Độ chiếu sáng trung bình trên hồ là 8/24 giờ. Đến tầm 16 – 17 giờ, người nuôi cho giá thể vào và tạo dòng nước chảy nhẹ trong hồ và sục khí oxy. Việc này sẽ kích thích cá sinh sản. Nếu cá không sinh sản, bạn chờ đến hôm sau lặp lại quy trình phơi nắng. 

Quy trình ấp trứng sau khi cá Koi sinh sản

Sau khi cá chép Koi sinh sản, người nuôi cần lưu ý kỹ thuật ấp trứng. Khâu này cũng quyết định tỷ lệ nở cá con. Những việc quan trọng người nuôi cần làm gồm:

 • Thường xuyên cho nước chảy nhẹ nhàng và sục khí oxy vào bể ấp trứng. Khi trứng sắp nở, cơ thể cá con chuyển từ trạng thái bất động sang trạng thái động nên cần nhiều oxy cho quá trình trao đổi chất. Thêm vào đó, các enzym được tiết để phá vỡ mối liên kết màng trứng chỉ hoạt động trong điều kiện giàu oxy. Tức là nếu thiếu oxy, tỷ lệ nở của trứng sẽ rất thấp. 
 • Sau khi thụ tinh khoảng 24 giờ, bạn quan sát sẽ thấy hai mắt đen li ti xuất hiện. Trong suốt quá trình ấp trứng bạn tuyệt đối không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bể ấp. 
ca-koi-nhat-ban-co-gia-cao
Các chuyên gia của Zen Koi Farm sẽ hướng dẫn nuôi cá Koi sinh sản cho khách hàng có nhu cầu
 • Cá con sau khi nở khá nhạy cảm với môi trường sống mới. Nếu trên bề mặt bể có lớp váng, cá dễ chết hàng loạt. Lớp váng này sẽ hạn chế oxy hòa tan trong nước. Nên ngay cả khi cá con đã nở thì việc sục khí oxy vẫn vô cùng quan trọng. 

Nuôi cá chép Koi sinh sản quan trọng nhất là phải chọn được giống tốt. Bạn muốn mua cá Koi khỏe mạnh để lai tạo ra những thế hệ con giống có giá trị kinh tế cao? Hãy liên hệ với Zen Koi Farm theo của Mr. Thiện 0908.386.556 để được tư vấn chi tiết nhất về những dịch vụ của chúng tôi. Zen Koi Farm cam kết mang đến cho bạn những chú cá Koi chất lượng nhất. 

Đồng thời, không gian tại Zen Koi Farm còn là “Nơi hội tụ đam mê”, chơi gặp gỡ và chia sẻ của những người có cùng niềm yêu thích cá Koi. Khi đến đây, bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên tươi mát, để quên đi những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống thường ngày. Đến với Zen Koi Farm để có cho mình những giây phút thật bình yên bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!