0908.386.556

Cá Koi nổi đầu và cách điều trị dứt điểm

Bằng việc quan sát đàn cá Koi hàng ngày, bạn có thể phát hiện sớm những biểu hiện bệnh lý trên đàn cá. Nếu một ngày bạn phát hiện những con cá Koi nổi lên mặt nước nhiều hơn bình thường, có thể chúng đang bị bệnh nổi đầu. Vậy nguyên nhân bệnh cá Koi nổi đầu là gì? Bệnh này có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Biểu hiện bệnh cá Koi bị nổi đầu

Đúng như tên gọi của bệnh, cá Koi bị nổi đầu sẽ có xu hướng bơi ở tầng nước mặt và đầu nổi liên tục lên mặt nước để dễ thở. Phần thân và đuôi cá vẫn chìm dưới nước. Hiện tượng nổi đầu này hoàn toàn khác với việc cá nổi đầu để ăn mồi mỗi khi bạn cho chúng ăn. 

Quan sát ta sẽ thấy cá bơi lờ đờ thiếu sức sống. Cá phản ứng chậm chạp, thiếu linh hoạt, lười ăn thậm chí là bỏ ăn. Tình trạng này kéo dài có thể làm cá yếu dẫn đến tử vong. Vì vậy người nuôi cần xác định chính xác nguyên nhân để xử lý kịp thời và triệt để. 

ca-koi-bi-benh-noi-dau
Cá Koi bị bệnh nổi đầu do nhiều nguyên nhân nội sinh và ngoại sinh khác nhau

Nguyên nhân cá Koi nổi đầu

Cá Koi bị nổi đầu do nguyên nhân chính gồm cả nguyên nhân ngoại sinh và nội sinh. Cụ thể là:

Môi trường nước thiếu oxy

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng môi trường nước trong hồ nuôi cá Koi là nồng độ oxy hòa tan. Mức oxy hòa tan trong nước khoảng 7-9 mg/l là lý tưởng cho cá Koi sinh trưởng bình thường. Ngược lại, nếu nồng độ oxy trong nước quá thấp, cá sẽ gặp khó khăn khi hô hấp dẫn đến tình trạng nổi đầu. Vậy tại sao nồng độ oxy hòa tan trong nước lại thấp?

 • Nguyên nhân phổ biến nhất chính là do các loại tảo, vi sinh vật và cây thủy sinh trong hồ phát triển quá mạnh. Chúng cạnh tranh oxy với cá Koi và khiến cá khó thở. 
 • Nguyên nhân thứ 2 khiến cá Koi nổi đầu là do hồ nuôi không được trang bị hệ thống sục khí.
 • Nguyên nhân thứ 3 là người nuôi thả cá với mật độ quá dày đặc hoặc nuôi cá Koi chung với nhiều loài cá khác với mật độ dày đặc. Những cá thể cá trong hồ sẽ phải cạnh tranh oxy để sinh tồn, thậm chí dẫn đến tình trạng cá thiếu oxy đồng loạt. 
 • Nguyên nhân thứ 4 là do thời tiết thay đổi quá đột ngột như nắng nóng hoặc áp thấp làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước.
nguyen-nhan-ca-koi-bi-noi-dau
Xác định đúng nguyên nhân mới giúp bạn chữa trị bệnh hiệu quả

Cá bị suy giảm khả năng vận chuyển oxy trong máu

Bình thường, nhu cầu oxy trong máu của cá Koi là 5mg/l. Oxy trong máu của cá Koi dưới mức này sẽ khiến cá chậm tăng trưởng, không lên màu đẹp, yếu ớt và dễ mắc bệnh. Nồng độ oxy hòa tan trong máu thấp hơn 1mg/l khiến Koi nổi đầu. Nồng độ oxy máu dưới 0,5mg/lít, Koi chết vì ngạt thở. Khả năng vận chuyển oxy trong máu của cá có thể bị suy giảm do các chất độc hại như: cyanide, ammonia và hydrogen sulfide…

Do ký sinh trùng mang

Các loại vi khuẩn và ký sinh trùng gây tổn thương mang cá như Cryptobia, Chilodonella, Bodo (filarial miệng), Trichodina, Ichthyophthirius…thường tạo ra chất nhầy bao phủ bề mặt mang cá. Chúng khiến cá gặp khó khăn về hô hấp và cá có xu hướng nổi đầu lên mặt nước để lấy được nhiều oxy hơn. 

Do ngộ độc kim loại nặng hoặc thuốc trừ sâu

Trong một số trường hợp, cá Koi nổi đầu là do ngộ độc kim loại nặng trong nước. Nếu hồ nuôi không được trang bị hệ thống bể lọc tốt, các thành phần độc tố và kim loại nặng trong nước sẽ không bị loại bỏ. Trong trường hợp vô tình cá bị nhiễm thuốc trừ sâu cũng vậy. Đôi khi chủ nhà phun thuốc trừ sâu cho các cây trồng quanh hồ cá, làm phát tán chất độc xuống hồ và làm cá ngộ độc.

duy-tri-nguon-nuoc-chuan-de-ca-koi-khong-bi-noi-dau
Duy trì nguồn nước sạch và có nồng độ oxy hòa tan phù hợp là cách phòng bệnh hiệu quả

Cách chữa trị cá Koi bị nổi đầu

Muốn chữa cá Koi bị nổi đầu nhanh chóng và hiệu quả, người nuôi phải xác định chính xác nguyên nhân. Tùy từng nguyên nhân chúng ta sẽ áp dụng những cách khắc phục khác nhau. Cụ thể là:

Cách chữa trị cá Koi bị nổi đầu do thiếu oxy trong nước 

Để xử lý tình trạng thiếu oxy trong nước, bạn nên áp dụng những cách sau: 

 • Vệ sinh hồ nuôi thường xuyên để loại bỏ bớt rong rêu tảo. Việc này cần làm thường xuyên hơn vào mùa hè. Khi đó nhiệt độ nước hồ ấm hơn, cùng thức ăn thừa và chất thải của cá sẽ tạo thành môi trường lý tưởng cho các loại rêu tảo phát triển. 
 • Sử dụng thiết bị sục khí để tăng cường oxy trong nước
 • Loại bỏ bớt cây thủy sinh trong hồ nuôi nếu bạn đang để chúng phát triển quá mạnh
 • Cân đối lại mật độ nuôi thả cá Koi để đủ oxy cho đàn cá sinh trưởng khỏe mạnh
 • Thay 30% nước trong hồ nuôi mỗi ngày theo nguyên tắc rút nước tầng đáy và bổ sung nước tầng mặt.
 • Cho vận hành hệ thống thác nước hay đài phun nước trong hồ (nếu có) để tăng lượng oxy hòa tan trong nước.

Chữa trị cá Koi bị nổi đầu do bị ký sinh trùng ở mang

Nếu cá Koi nổi đầu do bị nhiễm ký sinh trùng ở mang, bạn chữa cho cá bằng cách sau: 

 • Cách ly những con cá bị bệnh sang một tank nhựa riêng biệt để tránh lây bệnh cho cả đàn
 • Sử dụng muối ăn nồng độ 2-3% hoặc phèn xanh với nồng độ 3-5 ppm (3-5g/m3 nước) tắm cho cá 5-10 phút mỗi ngày; tắm liên tục trong 3 – 4 ngày. 
gia-ca-koi-nhat-ban
Mọi khách hàng mua cá Koi hoặc sử dụng dịch vụ thi công hồ Koi của Zen Koi Farm đều được tư vấn phòng bệnh hiệu quả

Chữa trị cá Koi nổi đầu do nhiễm độc 

Nếu xác định nguyên nhân khiến cá Koi bị nổi đầu do nhiễm độc, bạn có thể mua thuốc giải độc tiêm cho cá. Loại thường dùng là Dimercaprol. Khi dùng thuốc bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và dùng đúng liều lượng. Nếu bị nhiễm độc nhẹ, được phát hiện và giải độc kịp thời cá có thể qua khỏi.

Bệnh nổi đầu ở cá Koi dễ phát hiện bằng mắt thường. Trong quá trình nuôi, việc quan sát hành vi của cá hàng ngày rất quan trọng. Trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa hoặc những ngày nắng mưa thất thường, người nuôi cần theo dõi sát sao chất lượng nguồn nước. Đặc biệt, ngay từ khi bắt đầu nuôi cá, người nuôi cần lưu ý 2 vấn đề: Thi công hồ đạt chuẩn và chọn giống cá Koi khỏe mạnh. 

Chỉ cần liên hệ với Zen Koi Farm, mọi vấn đề của bạn đều sẽ được giải quyết. Chúng tôi chuyên thiết kế, thi công hồ cá Koi; cung cấp giống cá Koi thuần chủng khỏe mạnh và bán thức ăn tốt nhất dành cho cá. Zen Koi Farm sẽ hướng dẫn bạn cách phòng bệnh cá Koi nổi đầu và nhiều căn bệnh thường gặp khác. Liên hệ với Zen Koi Farm ngay hôm nay để được hỗ trợ sớm nhất!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!